Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/1 đã ký sắc lệnh cấm 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc, trong đó có Alipay.

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump cấm các công dân Mỹ, hoặc doanh nghiệp Mỹ sử dụng hoặc giao dịch tài chính với các công ty sở hữu 8 ứng dụng điện tử của Trung Quốc.

Sắc lệnh có ghi: “Bằng cách truy cập vào các thiết bị điện tử cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính, các ứng dụng phần mềm được kết nối của Trung Quốc có thể truy cập và thu thập rất nhiều thông tin từ người dùng; bao gồm cả thông tin nhận dạng cá nhân nhạy cảm và thông tin riêng tư”.

Một trong các ứng dụng lọt vào “danh sách đen” của chính quyền Trump là Alipay. Đây là một trong các nền tảng thanh toán trực tuyến có nhiều người dùng nhất thế giới, với hơn 1 tỷ users. Ứng dụng này thuộc sở hữu của Ant Group, một công ty con trong tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma.

Lệnh cấm cũng nhắm vào ứng dụng WeChat và QQ Wallet, thuộc sở hữu của tập đoàn Trung Quốc Tecent. Tổng thống Trump đã giao Bộ Thương mại Mỹ xác định chi tiết những giao dịch nào thuộc diện cấm.

Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien bình luận về lệnh cấm: “Tổng thống Trump đang tiếp tục ưu tiên cho an toàn và an ninh của tổ quốc Hoa Kỳ cũng như nhân dân Mỹ”.

Lệnh cấm mới của Tổng thống Trump đã củng cố thêm lập trường cứng rắn của Nhà Trắng với chính quyền Trung Quốc. Năm 2020, Tổng thống Trump đã ra lệnh cấm dùng WeChat; do mạng xã hội này bị nghi ngờ là công cụ thuộc kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc.