Trà sữa trân châu là thức uống được nhiều người yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, nếu uống quá thường xuyên sẽ gây hại đến sức khỏe, thậm chí là ung thư.

Trà sữa trân châu xuất hiện lần đầu tiên ở Đài Loan vào năm 1980 và dần trở nên phổ biến ở nhiều nước châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Tại Việt Nam; thức uống này được giới trẻ vô cùng yêu thích, số lượng quán trà sữa trong những năm gần đây cũng tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên; thức uống này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu uống thường xuyên trong thời gian dài.

Các chất độc hại có trong trà sữa trân châu

Một nghiên cứu ở Bệnh viện Đại học Đức cho thấy những hạt trân châu chứa một lượng chất độc hại đáng lo ngại bao gồm DEHP; một hóa chất hữu cơ (diethylhexyl phthalate) được sử dụng làm chất dẻo; aspolychlorinated biphenyls và styrene, là các chất không còn được phép sử dụng trong thực phẩm; vì nó có thể gây ảnh hưởng rất nhanh đến sức khỏe. Hầu như các chất này được xem như là nhựa và được dùng phổ biến trong sản xuất công nghiệp.

Các chất độc hại có trong trà sữa trân châu
Các hóa chất gây ung thư trong các viên trân châu có tên polychlorinated biphenyls (PCB) (ảnh chụp màn hình: thanhnien.vn).

Các chất này không bị phân hủy trong cơ thể hoặc bị phân hủy rất chậm. Điều này có nghĩa là chúng có thể tích tụ trong cơ thể nhiều năm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhiều người còn cho biết; thực ra họ không thích uống trà sữa mà chỉ thích nhai những hạt trân châu cho vui miệng. Nhưng không nhiều biết rằng thành phần chính của những hạt trân châu là tinh bột lọc, đường cô đặc và hương liệu thực phẩm. Những thành phần này chứa nhiều nguyên tố độc hại ví như chì; thủy ngân nếu sử dụng không đúng cách cũng có thể gây tử vong.

Hệ quả khi uống trà sữa thường xuyên

Trà sữa trân châu chứa một lượng lớn calo và đường và chúng hầu như là không có giá trị dinh dưỡng. Theo Liên minh Châu Á – Thái Bình Dương về phòng chống béo phì (APIOPA); trà sữa trân châu có thể chứa lượng đường gần như tương đương với các loại nước ngọt có ga. Tùy theo công thức mà lượng calo và lượng đường trong trân châu khác nhau; tuy nhiên nhìn chung thì chúng chứa khoảng 70gram đường và hơn 500 calo. Trong khi theo khuyến nghị của WTO; lượng đường tiêu thụ một ngày cho một người lớn chưa đến 200 calo; tương đương tầm 50 gram.

Uống trà sữa trân châu thường xuyên dẫn đến nguy cơ đối mặt với ung thư
 Hạt trân châu không chứa chất béo, nhưng lượng calo và tinh bột rỗng trong chúng có thể khiến dễ tăng cân nếu không đốt cháy calo (ảnh chụp màn hình: uongnuoc.com).

Điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ khiến người dùng tăng cân nhanh khiến béo phì; tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cân nặng như cao huyết áp; tim mạch; đái tháo đường,… Uống nhiều loại thức uống này cũng dễ bị sâu răng hơn.

Để tránh những tác hại đến sức khỏe, tốt nhất nên hạn chế uống trà sữa trân châu hoặc có thể tự pha tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.