Các vụ trộm xe Kia và Hyundai đã tăng mạnh trên khắp nước Mỹ sau khi một “thử thách” nguy hiểm được lan truyền trên ứng dụng video TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc. 

Video TikTok cung cấp hướng dẫn cách từng bước trộm xe ô tô chỉ bằng cách vặn  một sợi cáp sạc USB ở các dòng xe Kia và Hyundai đời 2010-2021 sử dụng chìa khóa chứ không phải nút bấm hay bàn phím. 

Những cậu bé tuổi teen, một số chưa đủ tuổi để lái xe hợp pháp đã đột nhập vào những chiếc xe này, tháo phần ốp gần vô-lăng và khe cắm chìa khóa, sau đó sử dụng một cáp USB để khởi động, mở khóa vô lăng trong vòng chưa đầy một phút. 

Những chiếc xe này rất dễ bị trộm vì không có thiết bị chống trộm do hãng xe lắp đặt được gọi là thiết bị cố định (bộ phát tín hiệu RFID được gắn trong chìa khóa cho phép xe nhận ra chìa khóa của chủ sở hữu). 

Cách làm dường như dễ dàng đến mức những người trẻ tại Mỹ đã biến nó thành một thách thức, dẫn đến số lượng các vụ trộm xe tăng vọt trong thời gian qua.

Trào lưu Thử thách TikTok nguy hiểm này đã biến thành một trò chơi dành cho thanh thiếu niên Mỹ:

Trung úy Clive Stewart của Sở cảnh sát Detroit cho biết những đứa trẻ ăn cắp xe Kia và Hyundai đều là thực hiện hành vi phạm tôi cùng với bạn bè.  

Các nhà điều tra nói với  CNBC  rằng thách thức TikTok bắt đầu từ năm ngoái và đã lan rộng ra toàn quốc. 

Cảnh sát ở St.Petersburg (bang Florida), báo cáo rằng một phần ba số xe bị đánh cắp kể từ giữa tháng 7 có liên quan đến thử thách lan truyền trên mạng xã hội. Các quan chức Los Angeles cho biết các vụ trộm cắp của Hyundai và Kia đã tăng 85% so với năm ngoái. 

Tại Chicago, cảnh sát trưởng hạt Cook, Tom Dart nói: “Chỉ riêng trong khu vực pháp lý của chúng tôi, [các vụ trộm của một số mẫu xe nhất định] đã tăng hơn 800% trong tháng trước. 

“Tính chất lan truyền của trào lưu hướng dẫn cách làm này đã diễn ra trên mạng xã hội – nó đã tăng tốc theo cách chúng ta chưa từng thấy … [Những kẻ gây án] làm điều đó chỉ trong vòng 20 đến 30 giây. 

Cảnh sát nói thêm: “Chúng tôi đã giữ một đứa trẻ mới 11 tuổi, nhưng là một trong những kẻ trộm cắp giỏi nhất… lưu ý rằng chúng có thể lái xe là một điều viển vông.” 

CNBC cho biết những tên trộm đăng video đánh cắp xe trên nền tảng mạng xã hội bằng cách sử dụng hashtag “Kia Boys” … Một số video còn cho thấy kẻ gian – biệt danh “Kia Boys” – lái những chiếc xe trộm được trên phố và đâm sầm vào vật cản trên đường. Một số chúng chưa đủ tuổi lái xe và gây nguy hiểm trên đường phố.

Tại Charlotte, Bắc Carolina, số vụ trộm xe Kia và Hyundai đã tăng 346% kể từ năm ngoái, theo Axios. Các vụ trộm cắp ở Omaha, Nebraska đối với những chiếc xe này đã tăng 600% so với năm trước. 

Tại St. Paul, Minnesota, các vụ trộm cắp xe Kia đã tăng 1.300% so với năm ngoái và các vụ trộm cắp của Hyundai đã tăng khoảng 600%, theo FOX 9 Minneapolis. 

Có vô số các khu vực tàu điện ngầm và các quận trên khắp nước Mỹ ghi nhận rằng, các vụ trộm xe Kia và Hyundai đã tăng từ vài trăm đến hơn 1000% trong năm qua. 

Phát ngôn viên của hãng xe Kia nói với kênh CNBC như sau: 

“Thật không may khi bọn tội phạm đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để nhắm mục tiêu vào các phương tiện mà không có động cơ trong một nỗ lực phối hợp cùng nhau.”

Ngoài ra, nhiều thanh thiếu niên trong số bị bắt giữ này đã chơi các trò chơi điện tử bạo lực (chẳng hạn như Grand Theft Auto) hàng giờ mỗi ngày, khiến chúng quen với bạo lực và cuối cùng trở nên tê liệt về mặt nhận thức hành vi phạm tội. 

Mạng xã hội Tik Tok nguy hại của Trung Quốc, cùng với các trò chơi điện tử bạo lực là sự kết hợp vô cùng độc hại đối với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm: