Trên bầu trời Trung Quốc gần đây đã xuất hiện đám mây đa sắc giống như cầu vồng và bên dưới là một đám mây lớn tối sẫm đầy u ám.

Người dân ở thành phố Hải Khẩu (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) đã chứng kiến một đám mây giống hình cầu vồng óng ánh, tuyệt đẹp. Tuy nhiên ngay bên dưới vòng cầu đa sắc này là một đám mây lớn, dày đặc, sẫm màu, đầy đe dọa.

Trên mạng Trung Quốc xuất hiện khá nhiều bình luận suy đoán về dải màu sắc kỳ lạ này.

Nhưng các nhà khoa học đã giải thích rằng, đây là một kiểu mây đống, đôi khi được gọi là “đám mây mũ” hoặc “đám mây hình vành khăn”.

Nó được hình thành khi một luồng gió tiếp xúc với một đám mây gây ra sự ngưng tụ không khí ẩm bị đẩy lên trên cao và tạo ra những vòng sương mù phía trên các đám mây. 

Khi ánh Mặt Trời chiếu rọi ở góc thích hợp, ánh sáng sẽ nhiễu xạ giữa những giọt nhỏ li ti và những tinh thể băng trong đám mây, tạo ra màu cầu vồng.

Vì mây dải khăn thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, lại cần có ánh sáng chiếu vào theo góc thích hợp mới tạo nên màu cầu vồng, nên hiện tượng “dải mây hình vành khăn” như trên là rất hiếm gặp.

Dù tạo nên một cảnh quan thiên nhiên tuyêt đẹp, nó lại thường báo hiệu sắp có sự thay đổi thời tiết theo hướng khắc nghiệt, như có gió mạnh, giông bão…