Một bức ảnh gây sốc được đăng tải trên mạng cho thấy quảng trường địa phương đã biến thành nghĩa trang của 4000 xe ô tô bị hư hỏng. Nhiều người đặt câu hỏi bao nhiêu người thực sự đã chết trong trận lũ lụt ở Trịnh Châu, Trung Quốc?

Tờ Sound of Hope dẫn báo cáo đăng tải trên Dongfang.com cho biết, vào ngày 4/8, bức ảnh chụp từ trên cao loạt xe ô tô hư hỏng trong trận mưa lũ lịch sử ở Trịnh Châu khiến nhiều người kinh ngạc. Có hơn 4.000 phương tiện xếp kín bãi đậu xe. Thân và nội thất của chúng dính đầy bùn đất, vỏ xe bị hư hỏng nặng.

Nghĩa địa xe ô tô từng bị ngập nước trong trận lũ lụt tại Trịnh Châu (ảnh: Weibo).

Điều này có nghĩ rằng những chiếc xe ô tô bị ngập nước này đã được liên kết trong nền tảng đấu giá, chúng sẽ được sửa chữa để lưu thông trở lại thị trường dưới hình thức ô tô đã qua sử dụng.

Nhiều người dùng Twitter bên ngoài Trung Quốc nghi ngờ: “Chủ nhân của những chiếc xe này ở đâu?”, “Tại sao không để chủ sở hữu của những chiếc xe nhận chúng?”, “phải chăng tất cả các chủ sở hữu của những chiếc xe này đã chết?”, “Bao nhiêu người đã chết trong trận lũ lụt ở Trịnh Châu?”

Nhiều ô tô được kéo khỏi đường hầm Kinh Quảng, xếp kín bãi đất rộng

Trước đó, vào cuối tháng 7, một đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy cảnh rất nhiều các phương tiện ngập nước đã được kéo ra khỏi đường hầm Kinh Quảng và xếp gọn gàng trong một bãi đất rộng lớn ở Trịnh Châu.

Hầu như toàn bộ thân xe dính đầy bùn đất; thùng xe bị hở; cửa kính nhiều xe bị dán giấy, hoặc bị kéo xuống; một số ghế ngồi bị tháo bỏ. 

Theo Cao Du (Gao Yu), một nhân viên truyền thông cấp cao ở Bắc Kinh, sau trận lụt việc chụp ảnh trên không hoàn toàn bị cấm ở Trịnh Châu.

Trong trận lũ lụt ở Trịnh Châu, ngoài thương vong nghiêm trọng trong vụ tàu điện ngầm ngập nước, thì đường hầm Kinh Quảng ở trung tâm thành phố đã trở thành “đường hầm tử thần”. Nó bị ngập chỉ trong vòng 5 phút vào đêm 20/7. Một lượng lớn phương tiện giao thông và người dân bị mắc kẹt. Khả năng có hàng nghìn xe ô tô vào thời điểm đó.

Một đoạn video khác lan truyền trên Twitter cho thấy chiếc xe bus 2 tầng được kéo ra khỏi đường hầm Kinh Quảng với cửa sổ bị bịt kín vải đen. Nhiều người bình luận: “Có phải trong đó toàn là thi thể không?”, “Tại sao phải che vải đen? Bình thường không có xe buýt nào như thế này?”

Một số cư dân mạng ước tính đường hầm Kinh Quảng dài 5 km, có 6 làn xe với 3.800 phương tiện, nếu tính mỗi phương tiện là 2 người thì có 7.600 nạn nhân trong đường hầm này.

Tuy nhiên, cho đến nay giới chức Trung Quốc chỉ thừa nhận có gần 300 phương tiện đã được kéo ra ngoài và thi thể  6 nạn nhân đã được tìm thấy. Ngày 2/8, chính quyền tỉnh Hà Nam công bố tổng cộng 302 người chết và 50 người mất tích do lũ lụt, trong đó Trịnh Châu có 292 người chết và 47 người mất tích.

Rò rỉ thông tin nhà tang lễ Trịnh Châu chất đống thi thể

Ngày 30/7, một người dùng Twitter có tên David đã khiến dư luận bùng nổ khi đăng tin: “Cảm ơn những người bạn Trung Quốc dũng cảm đã gửi thư. Hiện tại, 19.577 thi thể đang chất đống trong nhà tang lễ ở Trịnh Châu. Công tác an ninh nhà tang lễ đang là vấn đề quan trọng nhất tại Trung Quốc. Có điều, con số này vẫn chưa phản ánh tổng số nạn nhân. Những người bạn Trung Quốc, hãy tiếp tục cố gắng hết sức để tìm ra sự thật. Hãy ghi tạc từng món nợ máu với nhà cầm quyền Trung Quốc …”

Ngày 2/8, một tài khoản Twitter có tên HaoJiao2018 đã đặt ra câu hỏi: “Bao nhiêu người đã chết trong trận lũ lụt ở Hà Nam? Mới đây, một nhân viên của Nhà tang lễ Trịnh Châu tiết lộ rằng họ đã chất đống 19.577 thi thể không kịp thiêu vì lũ lụt! …”

Hiện nay cuộc tranh luận của cư dân mạng Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống. Mọi người đều có nhu cầu được biết thông tin và số liệu thực sự trong thảm họa nhân tạo ở Trịnh Châu.