Đợt mưa lũ lịch sử tại Hà Nam, tỉnh sản xuất ngũ cốc lớn của Trung Quốc, vào tháng 7 vừa qua khiến phần lớn diện tích đất canh tác bị ngập lụt, trong đó nhiều khu vực bị tàn phá hoàn toàn. Mới đây, thông báo trợ cấp 50 nhân dân tệ/ mẫu đất (khoảng 180.000 đồng) từ chính quyền địa phương khiến dư luận Trung Quốc xôn xao.

Tờ Sound of Hope dẫn nguồn truyền thông đại lục ngày 9/8 cho biết Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh Hà Nam và Sở Tài chính đã đưa ra thông báo trợ cấp nông dân 50 nhân dân tệ/ mẫu đất sau trận lũ lụt.

Một người dân ở thôn Vệ Huy (Weihui) thuộc TP Tân Hương, Hà Nam, nói với tờ Sound of Hope rằng: “50 nhân dân tệ còn không đủ mua một hạt giống”.

Mức trợ cấp này đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng, nhiều người chỉ trích: “Khoản trợ cấp 50 nhân dân tệ có thể bù đắp được sự mất mát không? Có rất nhiều công ty và rất nhiều người quyên góp tiền trong thảm họa, chính phủ trung ương cũng nói rằng họ đã phân bổ nhiều tỷ nhân dân tệ trợ cấp. Vậy mà nông dân chỉ nhận được 50 nhân dân tệ/mẫu đất. Họ không thấy ớn lạnh à? Một số người có lẽ không hiểu làm ruộng vất vả như thế nào, tốn bao nhiêu công sức và mồ hôi từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch. Xin hãy trân trọng hạt lúa và tầng lớp nông dân”.

Một người khác mỉa mai: “Đang nói đùa ư? … 50 tệ? Là do ai đề xuất? Hắn uống gió tây bắc mà lớn lên sao?”

Một người dân ở quận Phượng Tuyền (Fengquan), thành phố Tân Hương, nói với các phóng viên rằng nếu anh ấy không ở trong khu vực xả lũ chính thức, thì thậm chí còn không thể nhận được trợ cấp như vậy.

Thông báo chính thức của Hà Nam cũng nói rằng đối với gia súc và gia cầm chết do thảm họa sẽ nhận được khoản trợ cấp 80 nhân dân tệ/ con (khoảng 280.000 đồng).

Người dân thôn Vệ Huy cho hay: “Theo tôi được biết, nông dân nuôi 18 con bò thì 17 con chết. Trợ cấp 80 tệ trong khi một con bò bình thường có giá 7-8 nghìn tệ”.

Tờ Sannong (Trung Quốc) đưa tin hôm 30/7 rằng 50 con gia súc do một nông dân ở Huy Huyện (Huixian), Tân Hương, đều chết trong trận lũ.

Trong khi đó, một nông dân nuôi lợn ở Hà Nam có hơn 100 con lợn bị chết đuối. Anh nói rằng ngay cả những con lợn sống sót cũng có thể không còn hy vọng gì.

Những người chăn nuôi lợn chua xót cho hay họ không còn kỹ năng mưu sinh nào khác, sau lũ không còn tiền để tiếp tục chăn nuôi lợn, không còn cơ hội kiếm sống nữa.

Hà Nam là vùng sản xuất thịt lợn lớn nhất ở Trung Quốc, trận lũ lụt đã khiến toàn bộ người nuôi lợn mất trắng trong phút chốc, ít nhất 20.000 con gà và 6.000 con lợn bị chết trong trận lũ này. Toàn bộ Hà Nam bị ngập lụt 1678 trang trại, hơn 1 triệu gia súc bị chết.

Hà Nam thông báo rằng tính đến 7 giờ ngày 9/8, khoảng 14,8 triệu người tại 1.664 thị trấn ở 150 quận của tỉnh Hà Nam bị ảnh hưởng bởi thảm họa, và thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 133,715 tỷ nhân dân tệ.