Các mạng xã hội đang chia sẻ nhiều video cho thấy mức độ lũ lụt khủng khiếp ở Trung Quốc những ngày qua.

Ít nhất 25 người đã tử vong vì lũ lụt ở Trung Quốc trong vài ngày qua, theo thông báo chính thức của chính quyền. Nhưng con số thực tế có thể còn cao hơn thế.

Một video cho thấy ít nhất có hai người bị mắc kẹt trong một chiếc ô tô trong khi nước lũ cuốn tràn lên cửa kinh ô tô.

Các video khác cho thấy hàng trăm người mắc kẹt trong các tàu điện ngầm. Các hành khách bất lực đứng nhìn trong khi nước dâng đến bụng, có trường hợp dâng đến ngực. Nếu nước tiếp tục dâng thì họ không có cách nào sống sót.

Video khác cho thấy một phụ nữ cố men theo sợi dây thừng để vượt qua dòng lũ đang ào ào chảy trên đường. Cô tuột tay, cố bám vào tay nắm trên cửa ô tô, sau đó bị nước cuốn trôi. May mắn là có hai người đàn ông ở cách đó một đoạn đã kéo cô trở lại lề đường.

Một cư dân mạng đã chỉ ra sự khác biệt giữa hình ảnh lũ lụt mà giới truyền thông nhà nước đưa tin và tình hình thực tế. Video thực tế ở bên phải cho thấy mức độ lũ lụt nghiêm trọng hơn nhiều so với những hình ảnh mà chính quyền công bố.

Một video cho thấy người dân dùng tấm vải treo khẩu hiệu kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc để kéo một xác chết vào bờ.

Một video khác cho biết khả năng người đàn ông bị đuối nước trong khi đang cố gắng cứu một phụ nữ khác bị mắc kẹt trong ô tô chìm trong lũ.

Trong tuần này đã có 3 đập nước ở Trung Quốc sụp đổ vì mưa lũ, trong đó có hai đập nước ở Nội Mông, Trung Quốc. Một đập nước khác ở tỉnh Hà Nam thuộc miền trung “có thể sụp đổ bất cứ lúc nào”, theo cảnh báo của quân đội Trung Quốc.

Nước này hiện có hơn 98.000 hồ chứa được dùng để điều tiết lũ lụt, sản xuất điện và tạo điều kiện cho hoạt động đường thủy. Hơn 80% số hồ chứa có tuổi đời từ 40 năm trở lên. Giới chức Trung Quốc thừa nhận thực tế này đã gây ra một số gây ra rủi ro về an toàn.