Mưa lớn làm vỡ 2 đập thủy điện tại Trung Quốc; hạ lưu ngập lụt, người dân phải sơ tán khẩn cấp.

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc vừa thông báo, 2 đập thủy điện tại Tây Bắc Nội Mông, Trung Quốc đã bị vỡ vào ngày 18/7 sau những trận mưa lớn, theo Reuters.

Hiện tại, chưa có thông tin về thương vong cũng như những ước tính về thiệt hại do vỡ đập.

Tuy nhiên, chính quyền thành phố Hulunbuir ước tính riêng thiệt hại do mưa lũ đã ảnh hưởng đến khoảng 17.000 người và phá hủy khoảng 23.600 hecta hoa màu. Kết cấu hạ tầng giao thông cũng bị hư hại.

Hình ảnh vỡ đập được người dân chia sẻ trên mạng xã hội

Đây là 2 đập thủy điện của hồ chứa hơn 46 triệu m3 nước. Những video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy đập bị nước cuốn phăng làm ngập lụt, phá hủy các công trình.

Theo Reuters, lượng mưa đo được tại khu vực lên đến 223 mm.

Thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến một số nơi trên thế giới trong những tuần gần đây với lũ lụt ở châu Âu và các đợt nắng nóng ở Bắc Mỹ; làm tăng thêm nỗi lo về biến đổi khí hậu.

Vừa qua, Châu Âu ngập trong trận lũ lụt lớn nhất thế kỷ. Đến nay, ít nhất 150 người chết, 1.300 người mất tích sau mưa lũ. Các chiến dịch cứu hộ quy mô lớn khẩn trương được triển khai. Những nước Tây Âu như Bỉ, Luxembourg và Hà Lan cũng chịu hậu quả lớn.

Thủ tướng Angela Merkel khi thăm các khu vực bị lũ lụt tàn phá của Đức; bày tỏ kinh hoàng trước thiệt hại do lũ và cam kết hỗ trợ người dân.