Một thỏa thuận “siêu dự án” gần thủ đô Kuala Lumpur với sự tham gia của Malaysia và Trung Quốc đã bị hủy bỏ.

Theo Reuters, thương vụ mua 60% cổ phần trị giá 1,77 tỷ USD trong dự án thương mại hỗn hợp Bandar Malaysia giữa doanh nghiệp Malaysia Iskandar Waterfront Holdings (IWH) và đối tác Tổng công ty Công trình Đường sắt Trung Quốc (CREC) đã sụp đổ hôm 6/5 vì không đáp ứng những điều kiện cần thiết, theo tuyên bố chung ngày 14/7 của hai bên.

Bandar Malaysia được coi là “siêu dự án” bất động sản của Malaysia, dự kiến là nơi đặt nhà ga của dự án đường sắt cao tốc kết nối Kuala Lumpur và Singapore. Dự án do TRX City, một doanh nghiệp trực thuộc Bộ Tài chính Malaysia, sở hữu. 

Bandar Malaysia được khởi xướng vào năm 2011 bởi cựu Thủ tướng Najib Razak nhằm giảm gánh nặng nợ nần lên quỹ đầu tư 1MDB của chính phủ. Sau đó, dự án này bị đình chỉ năm 2017 và tái khởi động vào tháng 4/2019 bởi cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad. 

Ông Mohamad từng ca ngợi đây là “bằng chứng cho thấy cả Malaysia và Trung Quốc đang hợp tác vì lợi ích của nhân dân”. Năm ngoái, liên doanh IWH-CREC đã chuyển 300 triệu USD tiền cọc và tạm ứng để chính phủ Malaysia bắt tay vào dự án.

Theo thông cáo của liên doanh IWH-CREC, hai bên đã nỗ lực tìm giải pháp để duy trì quan hệ đối tác. “Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, hai bên chưa đạt được thỏa thuận liên quan đến điều khoản mở rộng”, thông cáo cho biết thêm.

Chủ sở hữu TRX City vẫn cam kết tiếp tục gắn bó với dự án. Doanh nghiệp này cho biết “mọi kế hoạch kinh doanh và thương mại hóa trong tương lai sẽ xét đến điều kiện thị trường cũng như chương trình nghị sự kinh tế – xã hội của đất nước”.