Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã thay đổi giọng điệu “sói chiến” thành “hợp tác” và “hòa nhập” khi gửi thông điệp tới các nhà lãnh đạo thế giới.

Ông Tập cho thấy sự thay đổi này tại hội nghị APEC trực tuyến ngày 16/7 với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo thế giới khác.

The Epoch Times (ET) trích dẫn phát biểu của ông Tập: “Chúng ta nên phá bỏ các bức tường [rào cản giữa các quốc gia], thay vì xây dựng các bức tường. Chúng ta nên mở cửa biên giới thay vì cô lập. Chúng ta nên hòa nhập [với nhau], thay vì tách xa nhau”.

Ông Tập nói tiếp: “Hợp tác và đạt được kết quả đôi bên cùng có lợi là cách đúng đắn duy nhất.”

Ông Tập không hề đề cập đến các chủ đề đầy tham vọng mà ông ta đã phát biểu vào hôm 1/7. Ví dụ, mục tiêu của Trung Quốc là “định hình tương lai chung của nhân loại”, khiến người dân thế giới “cùng chung vận mệnh” với người Trung Quốc. Cũng trong hôm 1/7, ông Tập tuyên bố sẽ “đập vỡ đầu” các nước “bắt nạt” Trung Quốc.

Theo ET, ông Yang Wei, một nhà bình luận chính trị về Trung Quốc, phân tích rằng sự hung hăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khiến một số quốc gia hùng mạnh trên thế giới tức giận. Vì vậy, giờ đây ông Tập Cận Bình đang cố gắng giành lại thiện cảm từ các nước.

Ông Tập tuyên bố sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm “xóa đói giảm nghèo” của Trung Quốc với các nước khác. Trung Quốc tuyên bố họ đã xóa nghèo thành công vào năm 2021. Nhưng các nghiên cứu cho thấy tình trạng nghèo đói trầm trọng vẫn tồn tại ở Trung Quốc.

Về chủ đề đại dịch Covid-19, ông Tập kêu gọi các tập đoàn dược của các nước từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ vắc xin. Điều này sẽ cho phép Trung Quốc có được bí quyết sản xuất vắc xin Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson của mà không phải trả phí; từ đó Trung Quốc có thể tái sản xuất chúng để kiếm tiền.

Đổi lại, ông Tập tuyên bố sẵn sàng chia sẻ với thế giới cách sản xuất vắc xin Covid-19 của Trung Quốc. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm người Hồng Kông được công bố trên tạp chí The Lancet Microbe vào ngày 157, vắc xin của Pfizer (Mỹ) tạo ra lượng kháng thể nhiều gấp 10 lần so với vắc xin CoronaVac của Trung Quốc.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ông Tập đưa ra phát biểu trên bằng cách phát một đoạn video được ghi sẵn.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) là một diễn đàn liên chính phủ được thành lập năm 1989 nhằm thúc đẩy thương mại tự do trong toàn khu vực. Giờ đây, tổ chức này có 21 nền kinh tế thành viên trong Vành đai Thái Bình Dương. Cuộc họp hôm 16/7 do New Zealand chủ trì.