Trung Quốc đã có phản ứng gay gắt về việc Mỹ điều một máy bay quân sự đến Đài Bắc hôm 15/7 để hỗ trợ thay đổi nhân sự của Viện Nghiên cứu Mỹ, được xem là dấu hiệu mới cho thấy Washington thắt chặt quan hệ với Đài Bắc.

Tờ SCMP dẫn nguồn tin tại sân bay cho biết chiếc máy bay C-146A Wolfhound của không quân Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn Đài Bắc hôm 15/7 và ở đó khoảng 30 phút.

Theo truyền thông Đài Loan, chiếc C-146A bay đến Đài Bắc để hỗ trợ bà Sandra Oudkirk thay thế ông Brent Christensen đảm nhiệm vị trí giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ (AIT), được coi là đại sứ quán của Mỹ tại Đài Bắc, sau khi ông này kết thúc nhiệm kỳ 3 năm tại đây. 

Đây là chiếc máy bay quân sự Mỹ thứ 2 đáp xuống Đài Loan chỉ trong hơn một tháng. Trước đó, ngày 6/6, một máy bay vận tải quân sự C-17 đã đưa 3 thượng nghị sĩ Mỹ đến Đài Bắc thực hiện chuyến thăm ngắn, với mục đích thông báo Washington quyết định viện trợ vắc xin Covid-19 cho Đài Loan.

Phản ứng về việc máy bay C-146A hạ cánh ở Đài Bắc ngày 15/7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo: “Mỹ đang đùa với lửa và phải lập tức dừng mọi hành động khiêu khích và mạo hiểm”, đồng thời nhấn mạnh Mỹ “không nên gửi tín hiệu sai cho lực lượng ly khai muốn đòi độc lập cho Đài Loan và tránh làm trầm trọng thêm căng thẳng ở eo biển Đài Loan”. 

Bắc Kinh còn tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đè bẹp các ý đồ đòi “độc lập cho Đài Loan”.

Washington và Đài Bắc không đưa ra bình luận nào về thông tin máy bay C-146A hạ cánh xuống Đài Bắc. 

Trong khi đó, tờ SCMP dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng việc máy bay C-146A đáp xuống Đài Bắc có thể là chỉ dấu Mỹ ngày càng không quan ngại về phản ứng của Bắc Kinh, dấu hiệu cho thấy Washington thắt chặt quan hệ với Đài Bắc.