Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 13/7 đã cáo buộc Trung Quốc cung cấp vắc xin Covid-19 cho các quốc gia trên thế giới nhằm mục đích chính trị.

Ngoại trưởng Heiko Maas cho rằng cả Nga và Trung Quốc đã rất giỏi trong việc quảng bá công khai việc cung cấp vắc xin Covid-19 cho các quốc gia khác, nhưng đồng thời 2 nước này cũng theo đuổi các mục tiêu khác trong khi phân phối vắc xin ra thế giới, theo The Epoch Times.

“Đối với Trung Quốc, việc cung cấp vắc xin được thực hiện đi kèm những yêu cầu chính trị rất rõ ràng với các quốc gia khác”, ông Mass nói và nhấn mạnh rằng, “Nga và Trung Quốc không thể tiếp tục chính sách ngoại giao vắc xin theo kiểu này, vốn chỉ nhằm tăng ảnh hưởng của các nước này mà không hẳn là để cứu mạng người”.

Phát biểu trước các phóng viên trong chuyến thăm một cơ sở sản xuất vắc xin của hãng Pfizer tại bang Michigan (Mỹ), ông Mass cho rằng các nước nên từ chối nhận vắc xin do Trung Quốc tặng.

“Để ngăn chặn điều này ngay từ đầu, chỉ lên tiếng chỉ trích hành vi của các nước này [Nga và Trung Quốc] là chưa đủ, mà còn phải đảm bảo rằng những quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có các giải pháp thay thế”, ông Mass nói thêm.

Ngoại trưởng Đức cho biết: “Chúng tôi có sẵn những loại vắc xin thay thế cho vắc xin của Nga và Trung Quốc, và tất nhiên chúng tôi muốn cung cấp cho càng nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới càng tốt”.

Trong khi ông Mass không đưa ra ví dụ cụ thể nào, Đài Loan đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng việc tặng vắc xin để gây áp lực buộc các nước từ bỏ sự ủng hộ đối với Đài Loan.

Giới chức Trung Quốc gần đây cho biết nước này đã và đang cung cấp vắc xin cho gần 40 quốc gia châu Phi, và khẳng định hành động phân phối vắc xin của Bắc Kinh xuất phát từ “lòng vị tha”.

Tháng trước, các nhà ngoại giao ở Geneva nói với hãng tin AP rằng Trung Quốc đã gây sức ép, yêu cầu Ukraine rút lại sự ủng hộ đối với lời kêu gọi giám sát nhân quyền mạnh mẽ hơn nữa ở khu vực Tân Cương (Trung Quốc), nếu không Bắc Kinh sẽ dừng việc cung cấp vắc xin do nước này sản xuất.