Tuần này, các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu các tài liệu liên quan đến vụ việc người thân của Tổng thống Joe Biden tìm cách “thu lợi từ mối quan hệ gần gũi với Nhà Trắng”.

Theo The Epoch Times, thành viên Giám sát cấp cao tại Hạ viện James Comer (Kentucky) và các thành viên khác thuộc đảng Cộng hòa đã gửi một bức thư tới Văn phòng Cố vấn Nhà Trắng và Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia yêu cầu cung cấp tài liệu.

“Báo cáo về việc các thành viên gia đình của Tổng thống Biden cố gắng trục lợi từ mối quan hệ gần gũi với Nhà Trắng đã gây bức xúc và vẫn đang tái diễn. Rất tiếc là, những báo cáo về việc Tổng thống Biden sử dụng các vị trí công việc trước đây của ông để làm tăng túi tiền của các thành viên trong gia đình đã được công khai rộng rãi, và mọi hy vọng rằng mô hình gia đình trị này cuối cùng sẽ kết thúc khi ông ấy đảm nhận chức vụ tổng thống đã tan vỡ”.

Nhóm các nhà lập pháp trích dẫn rằng, Nhà Trắng đã hậu thuẫn một thỏa thuận giúp ​​con trai của ông Biden là Hunter Biden bán các tác phẩm của anh ta với giá 500.000 USD, nhưng không tiết lộ danh tính của người mua.

“Giá của những bức tranh này, vốn được vẽ bởi một người không qua đào tạo chính quy hay từng là nghệ sĩ, đã đặt ra câu hỏi về việc liệu tác phẩm nghệ thuật đang được định giá vì giá trị của chính nó hay mối liên hệ của nó với Nhà Trắng”, họ viết.

Trước đó, trong một cuộc họp báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng, “sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, một hệ thống đã được thiết lập cho phép ông Hunter Biden làm công việc theo chuyên môn của ông với các biện pháp bảo vệ hợp lý”.

Điều này trái ngược với những gì bà Psaki từng nói hồi tháng Giêng, rằng chính sách của Nhà Trắng quy định tên của ông Biden “không nên được sử dụng liên quan đến bất kỳ hoạt động thương mại nào theo bất kỳ cách nào… việc đó có thể được hiểu là ám chỉ sự tán thành hoặc ủng hộ của ông ấy”.

Các nhà lập pháp cũng lưu ý việc chị gái của ông Biden có kế hoạch xuất bản một cuốn sách về khoảng thời gian làm “người tâm sự” cho vị tổng thống Dân chủ đương nhiệm của Mỹ. Ngoài ra, công ty luật mà anh trai của ông Biden là ông Frank Biden đang làm việc đã quảng bá về mối liên hệ này trong một quảng cáo vào ngày tổng thống nhậm chức.

“Cách thức sử dụng Nhà Trắng để trục lợi” có từ thời ông Biden làm phó tổng thống. Lúc đó, ông Frank Biden vào năm 2011 đã đẩy mạnh công khai mối quan hệ anh em ruột thịt, hay việc Hunter Biden bay đến Trung Quốc vào năm 2013 với cha mình cùng thời điểm anh ta xây dựng một quỹ tư nhân tại Trung Quốc.

Các nhà lập pháp Cộng hòa muốn có các tài liệu và tin nhắn liên quan đến chuyến đi năm 2013 và chuyến đi năm 2016 tới Mexico, cũng như những tài liệu và tin nhắn tương tự liên quan đến bất kỳ “sự cố an ninh” nào trên chuyên cơ Không Lực Hai (Air Force Two) trong cả hai chuyến đi này.