Những phát hiện mới gây sốc của cuộc thanh tra bầu cử tổng thống tại Hạt Maricopa đã được các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Arizona tiết lộ trong phiên điều trần hôm thứ Năm (15/7).

Sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, trước tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng cuộc bầu cử đã bị “đánh cắp” do “gian lận cử tri”, các thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona đã quyết định tiến hành thanh tra để xác minh tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, theo Western Journal.

Theo đó, một trong số những phát hiện được nêu ra trong phiên điều trần ngày 15/7 là không hề có hồ sơ nào về việc từng gửi đi 74.000 phiếu bầu vốn được nhận và đưa vào kết quả bầu cử năm 2020.

Trong cuộc bầu cử tổng thống, ông Joe Biden đã thắng tại bang Arizona với cách biệt 10.457 phiếu bầu, theo NBC News.

Nhà báo Kyle Becker đã bình luận trên Twitter rằng: “BÂY GIỜ thì tôi đã hiểu lý do tại sao quản trị viên của Hạt Maricopa và ông Biden đã chiến đấu để ngăn chặn một cuộc kiểm toán độc lập”.

“74.000 hồ sơ bỏ phiếu vắng mặt bị thiếu, 25 nghìn phiếu trùng, cử tri lộn xộn, mực in phai màu, hàng chục nghìn lá phiếu theo yêu cầu, vấn đề về mật khẩu quản trị. Một thảm họa,” nhà báo này nói thêm.

Chủ tịch đảng Cộng hòa Arizona Kelli Ward cho biết: “Việc thanh tra là cần thiết. Đó là cách để biết liệu vấn đề có thực sự xảy ra hay chỉ là sai sót văn thư”.

“Có khoảng 74.000 lá phiếu đã được nhận lại nhưng không hề có dấu hiệu cho thấy chúng từng được văn phòng hạt gửi đi! Theo #FOIA (Đạo luật tự do thông tin Hoa Kỳ) chỉ ra nhật ký không khớp!”, ông nhấn mạnh.

Một số mâu thuẫn xảy ra với các lá phiếu và các tài liệu liên quan cũng được tìm thấy trong quá trình thanh tra.

Ví dụ như cựu Ngoại trưởng Arizona và liên lạc viên Thượng viện Arizona Ken Bennett xác nhận việc thanh tra cuộc kiểm toán “những lá phiếu trùng” – những lá phiếu được tạo ra khi một lá phiếu bị hỏng hoặc bị đánh dấu không đúng cách – đã phát hiện một số bất thường đáng lo ngại.

Ông Bennett cho hay: “Việc tìm cách đối chiếu một lá phiếu trùng với bản sao của nó đã gây ra khó khăn lớn, lưu ý rằng một số lá phiếu trùng hoàn toàn bị thiếu số seri”.

Các số seri khác được in trên phần “dấu màu đen”, khiến chúng khó đọc.

Theo báo cáo, một số mâu thuẫn khác cũng được phát hiện, bao gồm nhòe mực ở những vị trí không đúng, các lá phiếu được đánh dấu và điền không chính xác, cũng như các bất thường liên quan đến danh sách cử tri.

Trước đó, ngày 14/7, Đảng Dân chủ tại Hạ viện tuyên bố đã mở một cuộc điều tra về cuộc thanh tra, theo báo cáo của CNBC. Đảng Dân chủ có khả năng sẽ kiểm tra tất cả những phát hiện mới này.

Theo ban bầu cử chính thức của Hạt Maricopa, Hạt này đã nhận được 2.089.563 phiếu bầu tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

Các thanh tra viên bầu cử Arizona cho biết báo cáo cuối cùng dự kiến sẽ được công bố trong vài tuần tới.