Ngày càng nhiều người Mỹ tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm về đại dịch Covid-19 và bồi thường cho những thiệt hại mà Covid-19 gây ra cho nước Mỹ và thế giới.

“Con số này sẽ tăng từ 63% lên 78% nếu các cuộc điều tra cho thấy chính phủ Trung Quốc đã cố ý phát tán virus SARS-CoV-2”, theo kết quả một cuộc khảo sát của Trung tâm chính sách an ninh Mỹ công bố ngày 13/7.

Theo cuộc khảo sát, trong khi người dân miền Nam và miền Trung nước Mỹ cho rằng chính phủ Trung Quốc đã tạo ra virus và gây ra đại dịch, thì những người vùng Đông Bắc lại cứng rắn hơn khi bắt Trung Quốc phải bồi thường nếu cuộc điều tra chỉ ra virus được phát tán từ phòng thí nghiệm của chính phủ.

Đây là kết quả đáng kinh ngạc. Nó cho thấy sự thu hẹp khoảng cách mạnh mẽ kể từ khi đại dịch bùng phát cách đây 1 năm rưỡi. Người dân Mỹ ngày càng có quan điểm cứng rắn hơn đối với chế độ Trung Quốc.

Cuộc khảo sát mới này có kết quả giống với cuộc thăm dò ngày 9/7 của Politico-Harvard, chỉ ra rằng đa số đảng viên Đảng Dân chủ tin rằng virus gây bệnh Covid-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

“Cuộc khảo sát mới cho thấy 52% tin rằng virus này xuất phát từ một phòng thí nghiệm, cụ thể 59% đảng viên Cộng hòa và 52% đảng viên Dân chủ, trong khi chỉ 28% cho rằng virus có nguồn gốc từ động vật,” khảo sát cho biết.

Điều này cho thấy rằng đa số người Mỹ đều đồng ý với quan điểm bắt ĐCS Trung Quốc phải trả giá cho cái chết và sự tàn phá quốc tế mà nó gây ra.

Con số này tăng lên so với hồi tháng 3/2020, lúc đó chỉ có “29% người Mỹ tin rằng virus được tạo ra trong một phòng thí nghiệm của Trung Quốc và được phát tán dù vô tình hay cố ý”.

Sự gia tăng đáng kể có thể liên quan đến một bài báo ngày 23/5 của tờ Wall Street Journal, trong đó tiết lộ “các nhà nghiên cứu [tại phòng thí nghiệm ở Trung Quốc] đã nhập viện vào tháng 11/2019, ngay trước khi dịch bệnh bùng phát”.

Việc bồi thường sẽ có tác động tích cực: nó không chỉ bồi thường cho những người bị thiệt hại về tài chính và bản thân họ, mà nó sẽ bắt đầu quá trình hạ bệ ĐCSTQ.

Vào tháng 4/2020, Trung tâm chính sách an ninh Mỹ đã ban hành Quyết định có tiêu đề “Đã đến lúc quyết định cách ĐCSTQ bồi thường vì đại dịch ”.

“Dự kiến rằng Mỹ sẽ buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về đại dịch viêm phổi Vũ Hán, sau đó, Mỹ nên quyết định làm thế nào để thực thi trách nhiệm này. ĐCSTQ phải ngay lập tức bồi thường về người và thiệt hại kinh tế”, bản Quyết định nêu rõ.