Một cuộc khảo sát sức khỏe cho thấy gần một nửa dân số tại Jakarta có thể đã nhiễm Covid-19, con số gấp 12 lần so với số ca mắc chính thức ghi nhận tại thủ đô Indonesia vào thời điểm cuộc khảo sát được tiến hành.

Kênh CNN đưa tin các nhà nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm tìm kháng thể Covid-19 trong mẫu máu của khoảng 5.000 cư dân tại thủ đô Jakarta từ ngày 15-31/3. Kết quả vừa được công bố hôm 10/7 cho thấy có đến 44,5% số người được xét nghiệm có kháng thể. Điều này có nghĩa họ đã mắc COVID-19 trước đó.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi 4 đơn vị, bao gồm Cơ quan Y tế Jakarta, Khoa sức khỏe cộng đồng của Đại học Indonesia, Viện Sinh học Phân tử Eijkman và các nhân viên thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) có trụ sở tại Indonesia.

Theo số liệu của chính phủ, dân số tại Jakarta là 10,6 triệu người. Các nhà nghiên cứu cho biết tính đến 31/3, rất có thể 4,7 triệu người trong số đó đã mắc Covid-19. Trong khi đó, theo dữ liệu của Bộ Y tế Indonesia, thủ đô Jakarta chỉ ghi nhận trên 382.000 ca nhiễm vào ngày 31/3.

“Thông qua cuộc khảo sát, chúng tôi có thể ước tính tỷ lệ người dân tại Jakarta nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm cả những ca chưa được xác định bằng xét nghiệm PCR”, người đứng đầu Cơ quan Y tế Jakarta nói trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 10/7.

Các ca mắc Covid-19 đang tăng nhanh ở thủ đô Jakarta trong bối cảnh Indonesia phải vật lộn đối phó với giai đoạn tồi tệ trong cuộc chiến chống dịch. Ngày 13/7, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới này ghi nhận 47.899 trường hợp mắc Covid-19 mới trong 24 giờ, vượt qua Ấn Độ và trở thành tâm dịch lớn nhất châu Á.

Các bệnh viện trên khắp cả nước, đặc biệt là ở đảo Java, hiện đứng trước nguy cơ sụp đổ do bị quá tải. Một số thành phố, bao gồm thủ đô Jakarta, đã ban hành lệnh phong tỏa một phần.

Kết quả mới nhất của các nhà nghiên cứu dường như chứng minh cho sự lo ngại của các chuyên gia y tế khi cho rằng cuộc khủng hoảng dịch bệnh ở Indonesia có thể nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì được chính thức ghi nhận.