Gần đây, việc một nhóm nghiên cứu sinh ngành khoa học kỹ thuật không được cấp visa để sang Mỹ du học dường như đã gây sóng gió lớn tại Trung Quốc. Nhóm này đang lên kế hoạch kiện chính phủ Mỹ để bảo vệ “quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân”.

Các sinh viên định kiện chính phủ Mỹ đến từ 8 trường đại học của Trung Quốc, gồm Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh và nhóm trường được mệnh danh là “7 đứa con của Bộ Quốc phòng”, theo tờ South China Morning Post. Nhóm này bao gồm Đại học Bách khoa Tây Bắc, Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, Học viện Công nghệ Bắc Kinh, Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh, và Đại học Hàng không Vũ trụ Nam Kinh.

Những sinh viên trên bị từ chối cấp thị thực Mỹ dựa vào Tuyên bố Tổng thống (PP) 10043 do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành vào tháng 5/2020. Theo đó, nghiên cứu sinh và nhà nghiên cứu có liên hệ đến “chiến lược hợp nhất quân sự – dân sự” của quân đội Trung Quốc bị cấm nhập cảnh vào Mỹ nhằm ngăn chặn hoạt động gián điệp và thu thập trái phép tài sản trí tuệ.

Một sinh viên họ Li, thành viên của nhóm đệ đơn kiện, cho biết họ đang thảo luận với luật sư để phản đối PP 10043 với lập luận rằng tuyên bố này được thực hiện một cách không hợp lý và không bảo vệ được an ninh quốc gia.

Nhóm sinh viên này đã gửi lời kêu gọi tham gia đơn kiện trên WeChat từ ngày 1/6 và nhận được hơn 1.000 câu trả lời.

Thông tin về việc sinh viên Trung Quốc muốn khởi kiện tập thể chính phủ Mỹ được lan truyền nhanh chóng trên Twitter bên ngoài Trung Quốc, theo trithucvn.

Một người dùng Twitter có tên “Lãnh Sơn bình luận thời sự” đăng bài nói rằng: “Nhóm sinh viên Trung Quốc bị từ chối cấp visa chuẩn bị kiện Chính phủ Mỹ, kể về trải nghiệm bị từ chối một cách thảm hại.” Người này còn châm biếm: “Đây không phải là công việc nội bộ của Mỹ sao? Chẳng phải Mỹ là nơi dầu sôi lửa bỏng sao? Trung Quốc chẳng phải là nơi an toàn nhất ư? Chẳng phải là mất du học sinh Trung Quốc thì các trường giáo dục bậc cao của Mỹ đều sẽ phá sản ư? Vì sao lại cứ mặt dày muốn đến Mỹ?”

Ngày 6/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã kêu gọi Washington “sửa chữa sai lầm”, chấm dứt lấy các loại lý do “để hạn chế và chèn ép vô lý” du học sinh Trung Quốc.

Ngày 8/7, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã phản hồi về việc Mỹ từ chối cấp visa, trong đó nói rằng PP 10043 ảnh hưởng chưa đến 2% tổng số đơn xin cấp thị thực du học từ Trung Quốc, một con số rất nhỏ nhưng lại là điều cần thiết để ngăn chặn ĐCSTQ lợi dụng công nghệ của Mỹ nhằm đạt được mục đích của bản thân họ.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ cho biết, phía Mỹ vẫn chào đón sinh viên Trung Quốc không liên quan đến chuyên ngành công nghệ kỹ thuật quân sự đến Mỹ học tập.