Báo cáo quốc phòng thường niên của Nhật Bản lần đầu tiên đề cập tới vấn đề an ninh của Đài Loan với nhận định: Sự ổn định tại eo biển này quan trọng hơn lúc nào hết.

“Ổn định tình hình quanh Đài Loan có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản và sự ổn định của cộng đồng quốc tế. Vì vậy, chúng ta cần quan tâm chặt chẽ đến tình hình Đài Loan hơn bao giờ hết”, Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định trong sách trắng quốc phòng vừa công bố hôm 13/7, theo Nikkei Asia.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng quanh eo biển Đài Loan leo thang.

Báo cáo quốc phòng năm 2021 chỉ ra việc Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan, bao gồm việc triển khai khoảng 380 máy bay chiến đấu xâm nhập không phận của hòn đảo trong năm 2020, theo số liệu từ Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Cũng theo báo cáo, trong bối cảnh rủi ro xung đột quân sự giữa Washington và Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Đài Loan hiện hữu hơn bao giờ hết, Nhật Bản cần theo dõi chặt chẽ các diễn biến.

 “Cần chú ý đến những xu hướng như việc tăng cường các lực lượng của Trung Quốc và Đài Loan, thương vụ bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan, cũng như nỗ lực phát triển vũ khí riêng của Đài Loan”.

Takeshi Yuzawa, giáo sư quan hệ quốc tế vùng Đông Á thuộc Đại học Hosei (Nhật Bản) nhận định việc đề cập đến vấn đề Đài Loan trong sách trắng quốc phòng Nhật Bản nhằm thể hiện những quan ngại trong tuyên bố chung Mỹ – Nhật hồi tháng 4 vẫn còn nguyên vẹn.

Theo đó, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra thông báo chung nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và sự ổn định tại eo biển Đài Loan.

Mới đây, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso phát biểu rằng Nhật Bản nên sát cánh cùng Mỹ để bảo vệ Đài Loan nếu có biến cố lớn xảy ra tại hòn đảo đe dọa sự tồn vong của Tokyo.

Sách trắng quốc phòng năm 2021 của Nhật Bản cũng đưa ra những chỉ trích mạnh mẽ về “hành động đơn phương thay đổi hiện trạng bằng cưỡng ép” của Trung Quốc gần quần đảo Senkaku, hay còn gọi là Điếu Ngư, hiện do Nhật Bản kiểm soát.

Sách trắng kêu gọi Bắc Kinh thể hiện vai trò hợp tác hơn với các nước trong khu vực và quốc tế để xoa dịu căng thẳng.

Mặt khác, báo cáo quốc phòng của Nhật Bản có một đoạn mới tập trung về quan hệ Mỹ-Trung, miêu tả hai nền kinh tế lớn nhất này đang trong cuộc đua chiến lược và sự đối đầu sẽ được thể hiện rõ ràng hơn trong các lĩnh vực công nghệ then chốt, chẳng hạn như chất bán dẫn, trí thông minh nhân tạo (AI) và vi tính lượng tử, theo Reuters.