Chính quyền Joe Biden hôm Chủ nhật (11/7) tuyên bố ủng hộ lập trường của cựu Tổng thống Donald Trump trong việc bác bỏ yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hãng thông tấn AP đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 11/7 đã công bố một tuyên bố nhân kỷ niệm 5 năm ngày Tòa trọng tài Quốc tế ở La Hay (Hà Lan) ra Phán quyết Biển Đông.

Phát quyết ngày 13/7/2016 của Tòa trọng tài đã bác bỏ cơ sở pháp lý cho yêu sách chủ quyền của Trung Quốc xung quanh quần đảo Trường Sa, các rạn san hô và bãi cạn lân cận. Tòa án ra phán quyết này sau khi chính phủ Philippines nộp đơn kiện Trung Quốc vào năm 2013. Bắc Kinh tuyên bố không công nhận và không tuân thủ Phán quyết Biển Đông.

Ngày 13/7/2020, chính quyền Trump đã ra tuyên bố ủng hộ Phán quyết; nói rằng Mỹ coi các yêu sách hàng hải của Trung Quốc là bất hợp pháp ở Biển Đông.

Chính quyền Biden duy trì chính sách của ông Trump ở Biển Đông

Tuyên bố của chính quyền Biden hôm 11/7/2021 đã nhắc lại lập trường của chính quyền Trump.

AP trích lời phát biểu của Ngoại trưởng Blinken: “Không ở đâu mà trật tự hàng hải dựa trên luật lệ lại bị đe dọa lớn hơn ở Biển Đông”. AP cho rằng cách dùng từ của ông Blinken là tương tự phát biểu của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo thuộc chính quyền Trump.

Ông Blinken chỉ trích Trung Quốc liên tục “ép buộc và đe dọa các quốc gia ven biển Đông Nam Á, đe dọa quyền tự do hàng hải trên con đường toàn cầu quan trọng này”.

“Hoa Kỳ tái khẳng định chính sách của mình được đưa ra vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 liên quan đến các tuyên bố chủ quyền hàng hải ở Biển Đông”, ông Blinken đề cập đến tuyên bố ban đầu của người tiền nhiệm Pompeo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tham dự các cuộc gặp song phương tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, ngày 24/9/2019 (ảnh: Nhà Trắng).
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tham dự các cuộc gặp song phương tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, ngày 24/9/2019 (ảnh: Nhà Trắng).

Ngoại trưởng Blinken cũng cảnh báo Trung Quốc không được tấn công vũ trang đối với Philippines, đồng minh có hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ. Ông nói: “Chúng tôi cũng tái khẳng định rằng một cuộc tấn công vũ trang vào các lực lượng vũ trang, tàu công cộng hoặc máy bay của Philippines ở Biển Đông sẽ dẫn đến các cam kết phòng thủ chung của Hoa Kỳ”.

Ông Blinken cũng nói: “Chúng tôi kêu gọi (Trung Quốc) tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, chấm dứt hành vi khiêu khích và thực hiện các bước để trấn an cộng đồng quốc tế rằng họ cam kết tuân thủ trật tự hàng hải dựa trên luật lệ vốn tôn trọng quyền lợi của tất cả các nước lớn nhỏ”.

Trung Quốc đang dùng thủ đoạn "lấy thịt đè người" bằng sự hiện diện của hàng trăm tàu thuyền ở Biển Đông (ảnh từ argenports).
Trung Quốc đang dùng thủ đoạn “lấy thịt đè người” bằng sự hiện diện của hàng trăm tàu thuyền ở Biển Đông (ảnh từ argenports).

Trung Quốc từng nổi giận đối với tuyên bố của chính quyền Trump. AP cho rằng Bắc Kinh khả năng cũng sẽ phản ứng tương tự khi chính quyền Biden giữ lại chính sách Biển Đông của ông Trump.

Hãng tin Reuters cho biết chính quyền Trung Quốc trở nên hung hăng hơn ở Biển Đông, sau 5 năm kể từ ngày có Phán quyết của Tòa trọng tài.