Tổng thống Donald Trump mới đây thông báo số phiếu bầu cho ông đã tăng từ 71 triệu lên 73 triệu kể từ ngày 8/11; dù nhiều hãng truyền thông đưa tin ứng viên Joe Biden đã trúng cử.

Ông Trump viết trên Twitter lúc 9:20 sáng nay (12/11) theo giờ Việt Nam: “BÂY GIỜ LÀ 73 TRIỆU PHIẾU BẦU HỢP PHÁP” khi đăng lại dòng trạng thái hôm 8/11 rằng “Tôi đã chiến thắng trong cuộc bầu cử, với 71 triệu phiếu bầu hợp pháp”.

Trước đó hàng loạt hãng truyền thông đưa tin cựu Phó Tổng thống Joe Biden đắc cử. Dù vậy, cuộc kiểm phiếu chưa kết thúc. Chiến dịch Trump hiện đã nộp đơn kiện trên diện rộng ở một số bang chiến địa cáo buộc tình trạng gian lận phiếu bầu cho Biden.

“Không ai muốn báo cáo việc Pennsylvania và Michigan không cho phép các quan sát viên của chúng tôi theo dõi quá trình kiểm phiếu. Chính điều này đã dẫn đến việc hàng trăm nghìn phiếu bầu không hợp pháp đã được tính. Bởi vậy, tôi dễ dàng chiến thắng cả hai bang này”, ông Trump viết trên Twitter.

Trong một diễn biến khác, hôm 10/11, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã xuất hiện trên Đài Fox News đưa ra tập hồ sơ 234 trang là bằng chứng về gian lận trong bầu cử Mỹ năm 2020.

Xuất hiện trên truyền hình còn có Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel. Bà McDaniel và bà McEnany tuyên bố phía Tổng thống Trump sẽ thách thức kết quả bầu cử đến cùng.

Bà McDaniel cho biết hiện phía ông Trump tới nay đã nhận được thông tin về 11.000 vụ gian lận bầu cử từ các nhân chứng và đã tổng hợp khoảng 500 bản lời khai nhân chứng. Họ vẫn đang tiếp tục quá trình xác minh các thông tin.