Trung Quốc   Ấn Độ đạt thỏa thuận hòa bình đầu tiên kể từ khi căng thẳng leo thang
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp các nước khối BRICS 2017 (ảnh: kremlin.ru)

Trong cuộc gặp mặt bên lề hội nghị của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Moscow (Nga) hôm 10/9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp của Ấn Độ S. Jaishankar đạt được sự đồng thuận gồm 5 điểm, bao gồm các thỏa thuận quân đội hai bên nhanh chóng rút lui và xoa dịu căng thẳng, theo SCMP.

Cuộc gặp mặt diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung-Ấn gia tăng khi hai nước cáo buộc lẫn nhau nổ súng trước trong một cuộc đối đầu mới nhất ở khu vực biên giới phía tây dãy Himalaya hôm 8/9. Đây là lần đầu tiên có súng nổ ở khu vực này sau 45 năm hai nước ký kết thỏa thuận “cấm dùng súng và chất nổ dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) tại các khu vực biên giới”.

Theo một tuyên bố chung giữa hai nước, “hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí rằng tình hình hiện tại ở khu vực biên giới không có lợi cho bên nào. Do đó, quân đội biên giới hai nước nên tiếp tục đối thoại, nhanh chóng rút quân, duy trì khoảng cách thích hợp và xoa dịu căng thẳng”.

Một nguồn tin của Ấn Độ cho biết ông Jaishankar nói với ông Vương trong cuộc họp rằng nhiệm vụ cấp thiết là cho quân đội rút khỏi “các khu vực xung đột” để tránh gia tăng căng thẳng. Hiện tại, các nhóm binh sĩ chỉ cách nhau vài trăm mét tại một số điểm.

Trong khi đó, ngày 11/9, Bộ trưởng Trung Quốc cũng đưa ra tuyên bố rằng “điều cấp bách nhất là phải ngừng ngay lập tức các hành động khiêu khích như nổ súng và các hành động nguy hiểm khác, vốn vi phạm các cam kết mà hai bên đã đạt được”.

Ông Vương Nghị cũng cho rằng, tất cả binh lính và thiết bị xâm phạm biên giới phải được rút ngay ​​để giảm căng thẳng.

Các chuyên gia nhận định tuyên bố chung là một bước tiến lớn trong quan hệ hai nước nhưng còn quá sớm để khẳng định căng thẳng biên giới có đạt bước ngoặt sau đó hay không, đồng thời lưu ý rằng Ấn Độ đã dừng cam kết rút quân khỏi vị trí chiếm đóng.

Những ngày gần đây, Trung Quốc liên tục tăng cường lực lượng vũ trang tại khu vực biên giới với Ấn Độ. Các lực lượng được điều động đến gồm có máy bay ném bom, pháo binh, xe bọc thép, lính phòng không, lính dù, đặc nhiệm và các đơn vị bộ binh.

Báo Hoàn Cầu cho biết phía Trung Quốc phải chuẩn bị sẵn sàng cho các hành động quân sự nếu đàm phán ngoại giao thất bại, đồng thời quân đội tiền tuyến phải có khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp và sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào.