Việc Trung Quốc bắn tên lửa siêu thanh qua Biển Đông là một dấu hiệu đáng lo ngại. Tạp chí Financial Times (FT) hôm 21/11 mới đưa ra nhận định xoay quanh vấn đề này.

Bài báo đề cập đến vụ Trung Quốc thử nghiệm vũ khí siêu thanh hồi tháng 7. Vũ khí này đã bắn tên lửa bay qua Biển Đông trong khi đang di chuyển với tốc độ 5 lần tốc độ âm thanh.

Theo FT, vụ việc này đã khiến Bộ Quốc phòng Mỹ “đau đầu” không hiểu vì sao Bắc Kinh lại có thể làm chủ công nghệ vũ khí siêu thanh. Các chuyên gia tại cơ quan nghiên cứu tiên tiến DARPA của Lầu Năm Góc “vẫn không biết chắc làm thế nào Trung Quốc vượt qua các hạn chế vật lý” trong sự việc này.

Theo FT: “Các chuyên gia quân sự đã miệt mài xem xét các dữ liệu liên quan đến vụ thử nghiệm để tìm hiểu cách Trung Quốc làm chủ công nghệ. Họ cũng đang tranh luận về mục tiêu của quả đạn; nó được bắn ra từ phương tiện siêu thanh, không rõ là nhắm vào mục tiêu nào, sau đó lao xuống nước.”

Một số chuyên gia Lầu Năm Góc tin rằng đó là một tên lửa không-đối-không; trong khi những người khác cho rằng đó là một vũ khí có tác dụng phá hủy các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố họ “không hay biết” về vụ phóng tên lửa siêu thanh mà FT đưa tin.

Bắc Kinh đã bác bỏ tiết lộ đầu tiên của FT về vụ thử nghiệm vũ khí siêu thanh. Bắc Kinh nói rằng đó là một cuộc thử nghiệm phương tiện không gian có thể tái sử dụng. Nhưng các nguồn tin cho biết Trung Quốc vừa mới thử nghiệm phương tiện không gian chỉ mới 11 ngày trước khi có vụ thử nghiệm vũ khí siêu thanh.

Theo FT, Trung Quốc cũng đã tiến hành một vụ thử nghiệm vũ khí siêu thanh khác vào ngày 13/8.

Việc Trung Quốc thử nghiệm vũ khí siêu thanh là một dấu hiệu đáng lo ngại; trong bối cảnh Bắc Kinh đang tăng cường thúc đẩy các yêu sách hàng hải phi pháp ở Biển Đông.