Đài truyền hình SBS của Úc đã ra lệnh đình chỉ phát sóng các chương trình của 2 đài Trung Quốc do có khiếu nại về nhân quyền.

Reuters đưa tin, Đài truyền hình Úc SBS đã ngừng phát sóng chương trình của Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN) và Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV). Đây là hai hãng truyền hình lớn của nhà nước Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của SBS nói với Reuters rằng các chương trình của CCTV và CGTN sẽ không được phát sóng kể từ thứ Bảy (6/3). Quyết định này được đưa ra trong khi SBS đang xem xét đơn khiếu nại từ một tổ chức nhân quyền.

SBS News cho biết tổ chức nhân quyền Safeguard Defenders đã gửi đơn khiếu nại cho SBS; sau khi cơ quan quản lý truyền thông của Anh thu hồi giấy phép của CGTN do “vi phạm nghiêm trọng” các quy định của Anh Quốc.

Safeguard Defenders cho biết CCTV đã phát sóng những những “lời thú tội giả mạo” do bị bức cung của khoảng 56 người từ năm 2013 đến năm 2020.

“Những chương trình phát sóng này liên quan đến việc trích xuất, đưa tin và phát sóng những lời thú tội cưỡng bức và giả mạo của các tù nhân bị giam giữ trong các điều kiện cưỡng bức và tra tấn”, SBS tường thuật bức thư từ Safeguard Defenders.

SBS cho biết trong một tuyên bố: “Do những lo ngại nghiêm trọng mà nó gây ra và sự phức tạp của tài liệu có liên quan, chúng tôi đã đưa ra quyết định tạm dừng phát sóng các bản tin CGTN và CCTV có nguồn gốc ở nước ngoài trong khi chúng tôi thực hiện đánh giá các dịch vụ này”.

Đài CGTN có chương trình phát sóng 15 phút trên SBS. Trong khi đó, CCTV có chương trình dài 30 phút trên đài truyền hình của Australia.