Cục Đường sắt Đài Loan và các cửa hàng 7-Eleven đã bị tin tặc tấn công, khiến các biển báo của họ hiển thị thông điệp chế nhạo Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Theo Taiwan News, các tin tặc Trung Quốc bị nghi ngờ thực hiện vụ tấn công này.

Vào lúc 10:44 tối thứ Ba (ngày 2/8), bà Pelosi và phái đoàn quốc hội Mỹ đã đến sân bay Tùng Sơn (Đài Bắc) trên chiếc Boeing C-40C của Không quân Hoa Kỳ. Sáng hôm sau, màn hình TV tại của Cục Đường sắt Đài Loan bắt đầu hiển thị thông báo viết bằng chữ tiếng Trung gọi bà Pelosi là “mụ phù thủy già”. Các thông điệp này được viết bằng chữ tiếng Trung giản thể, loại chữ được sử dụng chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

Tin tặc tấn công biển báo, gọi bà Pelosi là "phù thủy già" (ảnh: Facebook).
Tin tặc tấn công biển báo, gọi bà Pelosi là “phù thủy già” (ảnh: Facebook).

Ông Vương Hạo Vũ (Wang Hao-yu), cựu thành viên Hội đồng thành phố Đào Viên, đã chụp hình tấm biển ở nhà ga đường sắt Xin Zuoying vào lúc 11 giờ 40 hôm 3/8. Bức ảnh cho thấy màn hình có nền là cờ Trung Quốc và thông điệp bằng chữ giản thể có nội dung như sau:

“Chuyến thăm của mụ phù thủy già đến Đài Loan là một thách thức nghiêm trọng đối với chủ quyền của mẫu quốc. Ai tích cực đón nhận bà ta sẽ bị người đời phán xét. Mối quan hệ huyết thống giống nòi sẽ không bao giờ tách rời; Trung Quốc vĩ đại cuối cùng sẽ là thống nhất!”

Sau khi điều tra sự việc, ga đường sắt Xin Zuoying xác nhận rằng màn hình đã bị tin tặc tấn công và họ đã yêu cầu nhà sản xuất sửa chữa nó. Cục Đường sắt cho biết, nếu trường hợp như vậy xảy ra một lần nữa trong tương lai, thì họ sẽ ngắt nguồn điện của màn hình ngay lập tức và giải thích chi tiết sau.

Tấm biển thông báo tại một ga tàu ở Đài Loan bị tin tặc tấn công và đăng thông điệp gọi bà Pelosi là "phù thủy già" (ảnh: Facebook).
Tấm biển thông báo tại một ga tàu ở Đài Loan bị tin tặc tấn công và đăng thông điệp gọi bà Pelosi là “phù thủy già” (ảnh: Facebook).

Trong khi đó, nhiều màn hình tại các cửa hàng 7-Eleven gọi bà Pelosi là “kẻ buôn chiến tranh”. Khách hàng tại nhiều chi nhánh của 7-Eleven trên toàn quốc đã thấy thông báo sau được hiển thị bằng tiếng Trung chính thể trên màn hình TV của cửa hàng: “Kẻ buôn chiến tranh Pelosi hãy cút ra khỏi Đài Loan!”.

Dựa trên một cuộc điều tra sơ bộ, các cửa hàng 7-Eleven ở phía trước tòa nhà Quốc hội, tòa nhà quận Neihu, thành phố Tân Trúc và Cao Hùng của Đài Bắc đều đã trải qua cuộc tấn công mạng, TVBS đưa tin .

Theo các quản lý cửa hàng, màn hình hoạt động từ sáng sớm, và phải đến khi khách hàng bắt đầu báo tin lạ trên màn hình, họ mới nhận ra rằng mình đã bị tin tặc xâm nhập. Theo thông báo, 7-Eleven đã tắt màn hình bị tấn công các cửa hàng bị ảnh hưởng đã bị tắt và đang chờ sửa chữa khẩn cấp.

Nhà điều hành Đài Loan của 7-Eleven Uni-President Enterprises Corp. nói với Taiwan News rằng các thiết bị đã bị làm gián đoạn bởi một “nguồn không xác định”.

Có thể bạn quan tâm: