Trung Quốc đang gấp rút thực hiện hoạt động xây dựng trên một số thực thể không có người ở trên Biển Đông, trong đó gồm những khu vực rất quan trọng với biển đảo Việt Nam.

Philippines đã lên tiếng, Việt Nam ‘chưa có động thái’

Bài viết mới đây trên tờ Bloomberg cho biết 4 thực thể mà Trung Quốc đang cho xây dựng một cách lén lút, bao gồm đá Ba đầu, đá Tri Lễ, đá An Nhơn và đá Én đất.

Bình luận về bản tin này, đài RFA đánh giá việc Trung Quốc đang bồi lấp 4 thực thể là động thái chưa từng có nằm trong mưu đồ lâu dài của Bắc Kinh hòng củng cố các yêu sách đối với lãnh thổ tranh chấp tại khu vực giao thương toàn cầu trọng yếu (Biển Đông) này.

Lập tức, phía Bộ Ngoại giao Philippines đã ra tuyên bố: “Chúng tôi hết sức lo ngại vì những hoạt động như vậy trái với cam kết tự kiềm chế của Tuyên bố Ứng xử về Biển Đông và Phán quyết Trọng tài năm 2016”.

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines lại cho rằng bài báo trên Bloomberg là “tin giả” và viện dẫn trang web SCS Probing Initiative (SCSPI) – một dự án của Bắc Kinh để tuyên truyền về Biển Đông, để chứng minh quan điểm của mình.

SCSPI đã mô tả hoạt động cải tạo bị cáo buộc của Trung Quốc tại ít nhất bốn thực thể ở Biển Đông là “tin giả 100%”.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách giải thích vụng về từ phía các chuyên gia Trung Quốc. Bởi trong bài báo, Bloomberg đã đăng kèm theo cả hình ảnh chụp từ vệ tinh đối với các thực thể này, sự thay đổi cấu trúc của các thực thể này có thể thấy rõ là có bàn tay của con người, chứ không phải dấu vết của tự nhiên.

Về việc này, theo quan sát, phía Việt Nam vẫn “chưa có động thái”.

Khách ngoại vào Việt Nam giảm mạnh

Khách du lịch ngoại quốc vào Việt Nam năm 2022 giảm một cách ‘đáng thất vọng’, theo các thống kê.

Cụ thể, trong 11 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đón 2,9 triệu khách quốc tế (tăng 21,1 lần so cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn giảm 81,9% so với cùng kỳ năm 2019, năm chưa xảy ra dịch COVID-19). Trong số 2,9 triệu khách quốc tế đến Việt Nam 11 tháng năm 2022 thì có 2,7 triệu khách du lịch (chiếm 93,1%).

Tính chung cả năm 2022, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 3,5 triệu lượt, chỉ bằng 70% so chỉ tiêu đặt ra từ đầu năm.

Thêm thông tin vụ “thượng úy đâm trung tá” tại trụ sở

Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 23/12, thượng úy Phạm Minh Cường (31 tuổi, từng làm việc tại công an quận Hoàn Kiếm) mang dao bầu đến trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm. Đến sân, Cường rút dao, đâm trọng thương ông N.T.C., trung tá, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Hoàn Kiếm. Vết thương nặng khiến ông C. tử vong.

Theo báo Người Lao Động, sau khi đầu thú, Cường khai trong quá trình công tác cùng đội ông C., anh ta nhiều lần nghi ngờ ông N.T.C. cho thuốc độc vào thuốc lá của Cường, dẫn tới việc hút thuốc bị ho ra máu nên nảy sinh ý định trả thù ông C..

Sài Gòn đón Giáng sinh với thời tiết 19 độ C

Theo VnExpress, không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc khiến nhiệt độ ở Sài Gòn sáng sớm ngày Giáng sinh còn 19 độ.

Thời tiết trở lạnh đúng ngày Noel khiến nhiều người ở Sài Gòn thấy thích thú.

Dù vậy, đây chưa phải là năm TP. HCM đóng Giáng sinh với nền nhiệt thấp nhất. Sài Gòn từng xuống 17 độ C vào dịp Giáng sinh năm 2009. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận ở TP. HCM là 16,4 độ C được ghi nhận vào ngày 25/12/1999.