Quân đội Trung Quốc liên tục công bố các kịch bản chiến tranh giữa bối cảnh căng thẳng với Mỹ và Đài Loan leo thang. Trong video mới nhất, Bắc Kinh tuyên bố kiên quyết ‘bảo vệ mỗi tấc đất, cây hoa, ngọn cỏ của tổ quốc’.

Ngày 21/9, chiến khu Đông bộ, một trong năm chiến khu của quân đội Trung Quốc, đã đăng một video dài hơn 1 phút trên mạng xã hội Weibo với tiêu đề “Nếu chiến tranh nổ ra hôm nay, đây là câu trả lời của chúng tôi”.

Đoạn video này được tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chia sẻ lại trên Weibo cùng ngày. Nhiều hãng truyền thông khác của Trung Quốc cũng đưa tin về đoạn video trên.

Video mô phỏng một chiến trường tại đó các binh sĩ Trung Quốc cầm súng vượt qua rừng rậm, rồi xuất hiện tại sa mạc cho tới núi cao phủ tuyết. Tiếp đó là cảnh các máy bay quân sự được triển khai, cảnh phóng tên lửa… trên nền giai điệu của một ca khúc có tên: “Nếu chiến tranh nổ ra hôm nay”. Cuối video là cảnh khói lửa mịt mù và thông điệp: “Tổ quốc, chúng tôi thề sống chết sẽ vì người mà chiến đấu”.

Video trên được đăng khoảng 2 ngày, sau khi không quân Trung Quốc công bố một video khác cho thấy các máy bay ném bom H-6 của nước này triển khai một cuộc tấn công mô phỏng nhắm vào địa điểm được cho là căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Dù video không nói cụ thể nhắm vào bên nào và khu vực nào, tạp chí Newsweek (Mỹ) cho rằng video trên mô tả kịch bản “nếu chiến tranh nổ ra ở eo biển Đài Loan”. Tạp chí này lưu ý gần đây cả Chiến khu Đông bộ và Chiến khu Nam bộ của quân đội Trung Quốc tăng cường các cuộc tập trận ở vùng biển tranh chấp giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach có chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến Đài Loan, gây ra phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh. Hôm 21/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân lên tiếng hăm dọa: “Nói cho Mỹ biết việc đòi độc lập cho Đài Loan là con đường chết”.

Trước đó, hãng tin CNA (Đài Loan) dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Supple về các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc xung quanh đảo Đài Loan, cho rằng “các hành động hung hăng và gây mất ổn định” của quân đội Trung Quốc phản ánh “nỗ lực liên tục nhằm thay đổi hiện trạng và viết lại lịch sử”.