Trung Quốc điều tàu do thám thứ hai “Hải Vương Tinh” thẳng tiến khu vực tập trận của Úc và các nước đồng minh. Đây được xem là động thái bất thường, đánh dấu lần đầu tiên Bắc Kinh huy động 2 tàu do thám đến Úc.

Đài ABC (Úc) ngày 18/7 đưa tin tàu Hải Vương Tinh (Haiwangxing) số hiệu 852 đang trên đường tới vùng biển ngoài khơi bang Queensland của Úc. 

“Tàu Hải Vương Tinh đã xuất hiện trên radar chúng tôi được một thời gian”, một quan chức quốc phòng cho biết, ngầm xác nhận quân đội Úc đã biết sự việc.

Đây là nơi đang diễn ra cuộc tập trận Talisman Sabre có sự tham gia của Úc, Mỹ, Anh, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc và New Zealand.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Úc ngày 16/7 xác nhận tàu do thám Thiên Vương Tinh (Tianwangxing) của Trung Quốc đang trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Úc và cho biết đã có kế hoạch “tiếp đón”. 

Giới chức Úc khi đó nói rằng tàu Trung Quốc có quyền hợp pháp đi vào EEZ theo luật quốc tế và không thể hiện sự phản đối.

Cả hai tàu đều thuộc lớp tàu Type 815 và được trang bị các khí tài có khả năng theo dõi các vụ phóng tên lửa và tín hiệu liên lạc.

Theo các chuyên gia, việc Bắc Kinh do thám cuộc tập trận Mỹ-Úc là dấu hiệu cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang để mắt đến Úc và các đồng minh dân chủ của họ.

“Thông điệp mà Bắc Kinh đang gửi đi, đặc biệt là tới Úc, rằng chúng tôi đã để mắt đến các bạn và đang theo dõi rất chặt chẽ. Tôi nghĩ rằng đối với một quốc gia có vị thế như Úc, điều này gây chút bất ổn ”, Joseph Siracusa, trợ giảng về lịch sử ngoại giao quốc tế tại Đại học Curtin, nói với The Epoch Times.

Ông lưu ý thêm: “Hãy nhớ rằng, họ [các bộ trưởng Úc] đang không thể đến bất cứ đâu ở Trung Quốc, hoặc liên lạc được với bất kỳ bộ trưởng nào. Trong khi ĐCSTQ đang điều động các tàu quân sự đi thu thập thông tin và gây sự chú ý. Có một chút trớ trêu ở đây, bạn biết đấy, Trung Quốc không chú ý đến Úc về mặt chính trị, nhưng về mặt quân sự thì họ lại rất quan tâm”.

Hồi năm 2017 và 2019, Bắc Kinh cũng từng đưa một tàu do thám cùng loại tàu Thiên Vương Tinh đến theo dõi cuộc tập trận Talisman Sabre. Tuy nhiên, việc Trung Quốc cử tới 2 tàu theo dõi Talisman Sabre năm nay là một động thái “bất thường”, theo nhận định của một số quan chức quốc phòng Úc.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton ngày 19/7 cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi có tới hai tàu do thám. Rõ ràng là Trung Quốc đã quyết định có sự hiện diện lớn hơn”.

Một số nhà quan sát quân sự khác cho rằng việc Hàn Quốc lần đầu tiên tham gia Talisman Sabre có thể là lý do khiến Trung Quốc phải điều thêm tàu do thám. 

Bắc Kinh đang dè chừng trước việc Seoul có thể gia nhập “Tứ giác kim cương mở rộng” (QUAD Plus), một cơ chế mà Trung Quốc cho là nhằm kiềm chế nước này.