Theo một nghiên cứu mới kết luận rằng những rủi ro do tiêm vắc xin ngừa Covid-19 AstraZeneca đối với thanh niên là đáng kể hơn so với những lợi ích.

Theo Irish Examiner, nghiên cứu này được công bố trên tạp chí y khoa của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC). Nghiên cứu đã xem xét kết quả tiêm chủng trong chiến lược phân phối vắc xin ở Pháp liên quan đến vắc xin AstraZeneca.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc sử dụng vắc xin cho toàn bộ dân số trưởng thành sẽ ngăn ngừa 10 ca tử vong do COVID-19 ở những người 18–39 tuổi. Nhưng nó sẽ liên quan đến 21 ca tử vong do đông máu ở cùng nhóm tuổi.

Người phát ngôn của HSE cho biết: “Những người tiêm vắc xin Vaxzevria (tức vắc xin AstraZeneca) được khuyến cáo về nguy cơ đông máu rất hiếm gặp, các triệu chứng cần chú ý và được chăm sóc y tế khẩn cấp”.

Theo Cơ quan Điều hành Sức khỏe và An toàn (HSE), nguy cơ đông máu khi tiêm vắc xin AstraZeneca và vắc xin Johnson & Johnson là 1 trên 100.000 đối với những người trên 50 tuổi, hoặc là 2 trên 100.000 đối với những người dưới 50 tuổi.

Vào tháng 3, một người 63 tuổi và một người khác ở độ tuổi 50 đã tử vong tại Hàn Quốc vài ngày sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu chương trình tiêm chủng toàn quốc vào tuần trước.

Do nguy cơ tiềm ẩn, nhiều cơ quan y tế châu Âu đã quyết định hạn chế sử dụng vắc xin AstraZeneca cho những người dưới 30 tuổi. Vào tháng 4, Ủy ban Tư vấn Tiêm chủng Quốc gia Ireland khuyến cáo rằng vắc xin này chỉ nên được tiêm cho những người trên 60 tuổi.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo những nhóm người nên tiêm loại vắc xin trên bao gồm nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao; người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên).

Việt Nam chính thức tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca từ ngày 8/3/2021, theo thông báo của Bộ Y tế. Trang “Tiêm chủng mở rộng” cho biết chương trình tiêm AstraZeneca của Việt Nam dành cho những người từ 18 tuổi trở lên.