Theo Yonhap, một người 63 tuổi và một người khác ở độ tuổi 50, đã tử vong hôm 3/3, vài ngày sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu chương trình tiêm chủng toàn quốc vào tuần trước.

Chính quyền Hàn Quốc hôm thứ Tư (3/3) cho biết họ đang điều tra hai trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Theo truyền thông địa phương, cả hai người này đều có bệnh lý nền.

Báo Reuters dẫn nguồn Yonhap cho biết trường hợp đầu tiên là một người 63 tuổi có tiền sử bệnh mạch máu não. Người này đã xuất hiện triệu chứng sốt cao và đau nhức sau khi được tiêm vắc-xin AstraZeneca vào ngày 27/2. 

Ngày 2/3, bệnh nhân đã được chuyển đến một bệnh viện lớn hơn, nhưng đã tử vong sau khi có các triệu chứng nhiễm độc máu và viêm phổi.

Trường hợp thứ hai là một người ở độ tuổi 50 bị rối loạn tim và tiểu đường. Người này tiêm vắc-xin hôm 2/3 và tử vong hôm 3/3 sau khi bị nhồi máu cơ tim.

Một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) nói với Reuters rằng cơ quan này đang điều tra nguyên nhân cái chết, nhưng không nêu chi tiết hoặc xác nhận các chi tiết trong báo cáo của Yonhap.

Hàn Quốc đã bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 toàn quốc vào tuần trước. Tính đến nửa đêm ngày 2/3, 85.904 người đã được tiêm mũi vắc-xin AstraZeneca đầu tiên và 1.524 người đã được tiêm các mũi Pfizer, theo thông báo của KDCA.

Phát ngôn viên của AstraZeneca tại Seoul cho biết hiện tại công ty này không có bình luận về vụ việc.

Thứ Hai tuần trước, hàng chục giáo viên Ý đã bị ốm sau khi được tiêm vắc xin AstraZeneca ngừa COVID-19.

Bệnh viện Duchess Elisabeth ở Braunschweig, Đức, đã đình chỉ chương trình tiêm chủng AstraZeneca cho đến khi có thông báo mới, sau khi 37 trong số 88 nhân viên được tiêm phòng phải nằm trên giường và không thể làm việc.

Một khu vực ở Thụy Điển đã tạm ngừng tiêm vắc xin AstraZeneca vào giữa tháng Hai vì có nhiều người hơn thông báo họ bị sốt sau khi tiêm.