Hàng chục giáo viên Ý đã bị ốm hôm thứ Hai (22/2) sau khi được tiêm vắc xin AstraZeneca ngừa COVID-19 vào cuối tuần qua ở Treviso, miền bắc nước Ý.

Tờ Breitbart dẫn nguồn báo địa phương cho biết học sinh ở hai trường trung học cơ sở tại Ý được về nhà sớm hơn thường lệ do không đủ giáo viên. Tại trường trung học Duca degli Abruzzi, có 15 giáo viên trong số 130 người vắng mặt, khiếu nại rằng họ sốt, khó chịu và đau nhức xương.

Trong khi đó, ở trường tiểu học San Domenico Savio, hai trong số ba giáo viên cho biết có biểu hiện bệnh tương tự do các tác dụng phụ nghiêm trọng từ vắc xin.

Tờ Tribuna di Treviso hôm thứ Hai (22/2) báo cáo một số trường học buộc phải đóng cửa vì “hàng chục” giáo viên không thể đi làm.

Nhật báo Oggi Treviso của Ý đưa tin hôm Chủ nhật (21/2) rằng 3.000 giáo viên đã được tiêm vào thứ Bảy và 2.500 người khác đã được lên lịch tiêm vắc xin vào cuối tuần. Tất cả các giáo viên được tiêm chủng dưới 55 tuổi và đều được tiêm vắc xin AstraZeneca.

Chiến dịch tiêm chủng ở Treviso, Ý, là một phần của chương trình tiêm chủng toàn quốc cung cấp các mũi tiêm ngừa COVID-19 miễn phí cho giáo viên ở Ý trong độ tuổi từ 18 đến 55.

Cuối tuần trước, Bệnh viện Duchess Elisabeth ở Braunschweig, Đức, đã đình chỉ chương trình tiêm chủng AstraZeneca cho đến khi có thông báo mới, sau khi 37 trong số 88 nhân viên được tiêm phòng phải nằm trên giường và không thể làm việc vì các phản ứng phụ tương tự như những giáo viên ở Treviso, Ý.

Một khu vực ở Thụy Điển đã tạm ngừng tiêm vắc xin AstraZeneca vào giữa tháng Hai vì có nhiều người hơn thông báo họ bị sốt sau khi tiêm. Việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 AstraZeneca cũng đã bị tạm dừng tại hai địa điểm ở Lower Saxony sau khi các nhân viên phòng khám khiếu nại về tác dụng phụ.

Tại Việt Nam, Cục Quản lý dược đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vắc xin ngừa COVID-19 AstraZeneca, số lượng 204.000 liều. Dự kiến ngày 28/2, lô vắc xin đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam.

Theo Breitbart, một nghiên cứu gần đây cho thấy trong khi vắc xin Moderna và Pfizer / Biontech có hiệu quả tương ứng là 94% và 95%, thì hiệu quả của AstraZeneca là 76% sau lần tiêm chủng đầu tiên và 82% sau lần tiêm thứ hai. Các nghiên cứu khác đã xác định hiệu quả của nó vào khoảng 70%.