Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Hai (22/1) kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden mở lại đối thoại giữa hai nước, khôi phục quan hệ song phương bị tổn hại dưới thời Trump.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh đã sẵn sàng mở lại đối thoại mang tính xây dựng với Washington sau khi mối quan hệ song phương rớt xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua dưới thời cựu Tổng thống Trump.

Ông Vương đồng thời kêu gọi Washington loại bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và từ bỏ “đàn áp” đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc. Ông cho rằng các bước đi này sẽ tạo “điều kiện cần thiết” để hợp tác giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng thúc giục Washington tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, chấm dứt bôi nhọ Đảng Cộng sản Trung Quốc, và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh cũng như ngừng “thông đồng” với các lực lượng ly khai để đòi độc lập cho Đài Loan.

“Trong vài năm qua, Mỹ về cơ bản đã cắt đứt đối thoại song phương với Trung Quốc ở tất cả các cấp. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với phía Mỹ, cũng như tham gia vào các cuộc đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề”, ông Vương Nghị cho hay.

Ngoài ra, ông Vương cũng cho rằng, cuộc điện đàm gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden là bước đi tích cực.

Quan hệ Mỹ – Trung trong một tháng qua kể từ khi ông Joe Biden lên nắm quyền chưa được định hình rõ ràng. Washington và Bắc Kinh đã xung đột trên nhiều mặt trận, từ căng thẳng thương mại, vấn đề Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương, Biển Đông, cho đến nguồn gốc COVID-19.

Trong những phát biểu công khai, chính quyền Biden đã phát đi các tín hiệu cho thấy họ sẽ tiếp tục gây áp lực lên Bắc Kinh. Tổng thống Biden đã bày tỏ lo ngại về các hoạt động thương mại “cưỡng bức và không công bằng” của Bắc Kinh, lên án các hành vi đối xử của chính quyền Trung Quốc đối với người dân tộc thiểu số ở Tân Cương. Ông Biden cũng đồng ý với chính quyền Trump trong việc xác định Trung Quốc phạm tội ác diệt chủng ở Tân Cương.

Tuy nhiên, ông Biden cũng từng nhiều lần lên tiếng cam kết sẽ thực hiện một cách tiếp cận đa phương và rất muốn hợp tác với Bắc Kinh về các vấn đề như biến đổi khí hậu, xử lý đại dịch COVID-19 và thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.