Gần một nửa đảng viên Cộng hòa cho biết họ sẵn sàng từ bỏ đảng của mình để theo cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông ấy thành lập đảng mới, theo kết quả khảo sát mới được công bố hôm Chủ nhật (21/1).

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Đại học Suffolk và hãng tin USA Today cho thấy có tới 46% thành viên Đảng Cộng hòa nói rằng  họ sẽ bỏ đảng này và tham gia đảng của ông Trump nếu ông thực sự quyết định thành lập. 

“Chúng tôi cảm thấy Đảng Cộng hòa không chiến đấu đủ cho chúng tôi, và tất cả chúng tôi đều thấy ông Donald Trump chiến đấu vì chúng tôi hết sức có thể, mỗi ngày. Thật đáng tiếc khi bạn lại có những đảng viên Cộng hòa chỉ biết đồng ý với Đảng Dân chủ về mọi thứ, và họ không bao giờ bị đẩy lùi”, ông Brandon Keidl, chủ một doanh nghiệp nhỏ và là đảng viên Cộng hòa ở Milwaukee nói.

Một nửa trong số những người được khảo sát nghĩ rằng Đảng Cộng hòa nên “trung thành với ông Trump hơn”, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với mất đi sự ủng hộ của những người trong đảng này.

Trong khi đó, chỉ 19% nói rằng đảng này nên tách khỏi ông Trump.

Cuộc khảo sát mới cho thấy cựu Tổng thống Trump vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ kể từ khi được Thượng viện tuyên bố trắng án trong phiên tòa luận tội ông với cáo buộc kích động người ủng hộ tại Điện Capitol ngày 6/1.

Theo New York Post, ông Trump dự kiến có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Orlando, bang Florida, vào ngày 28/2, nói về “tương lai của Đảng Cộng hòa và phong trào bảo thủ”. Đây sẽ là lần đầu tiên Tổng thống thứ 45 của Mỹ xuất hiện trực tiếp trước công chúng kể từ khi ông rời Nhà Trắng.

Đầu tháng này, ông Trump đã chỉ trích Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell là một “kẻ tấn công chính trị vô danh”, người sẽ bị loại khỏi chức vụ. Hôm 16/2, cựu tổng thống đã kêu gọi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa từ bỏ ông McConnell, đồng thời cảnh báo ông sẽ ủng hộ những người ra tranh cử chính đối với những vị trí đương nhiệm của đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ.

Ông cũng lưu ý mối quan hệ của gia đình ông McConnell với Trung Quốc thông qua vợ ông là bà Elaine Chao. Ông Trump nhận định: “Ông McConnell không có uy tín trong [các vấn đề về] Trung Quốc vì gia đình ông ta đang nắm giữ lượng cổ phần đáng kể trong các công ty Trung Quốc”.

Ngoài ra, cuộc thăm dò cũng cho thấy 80% đảng viên Cộng hòa sẽ không ủng hộ một ứng cử viên đảng này đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump. Điều này thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của họ đối với cựu tổng thống.

Ông Francis Zovko, một đảng viên Cộng hòa tại Jefferson Hills, tiểu bang Pennsylvania, cho rằng ông Trump không cần phải  thành lập đảng thứ 3.

“Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ tiếp quản Đảng Cộng hòa, giống như những gì ông ấy đã làm vào năm 2016. Tất cả họ đều nghĩ rằng ông ấy là một trò đùa, và cuối cùng họ không còn cười nữa”, ông Francis nói.

Cuộc khảo sát được thực hiện với 1.000 cử tri của ông Trump từ ngày 15/2 đến ngày 19/2. Sai số của khảo sát là 3,1 điểm phần trăm.