Luật pháp được ủng hộ bởi đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ còn trừng phạt cựu Tổng thống Donald Trump rất lâu sau khi ông rời nhiệm sở.

Dự luật được đề xuất hôm 25/1 bởi nghị sĩ Đảng Dân chủ Linda Sanchez có tên “Đạo luật Không có Vinh quang cho Hận thù”, trong đó “cấm sử dụng quỹ Liên bang để tưởng nhớ một số cựu Tổng thống nhất định”, theo Western Journal.

“Trong nhiều năm, ông Donald Trump đã tiếp tay cho những lời nói dối, khuyến khích phân biệt chủng tộc và hận thù, sau đó châm ngòi cho sự kiện ngày 6/1,” bà Sanchez nói trong một tuyên bố hồi tháng trước.

“Một tổng thống đã bị luận tội hai lần không xứng đáng với những danh hiệu được dành cho một cựu tổng thống. Chúng ta đừng bao giờ ca ngợi sự thù hận mà Donald Trump đã nhân cách hóa với tư cách Tổng thống. Dự luật này đảm bảo rằng không có vinh quang nào dành cho sự hận thù, cho dù là một tòa nhà, bức tượng, hay thậm chí là một băng ghế công viên,” bà Sanchez tiếp tục.

Mặc dù dự luật không đề cập trực tiếp đến tên ông Trump nhưng rõ ràng nội dung luật được điều chỉnh để nhắm vào ông. Dự luật sẽ cấm việc tạo dựng hoặc trưng bày “bất kỳ biểu tượng, tượng đài hoặc bức tượng nào tưởng nhớ bất kỳ cựu Tổng thống nào đã bị Hạ viện luận tội hai lần,.. bao gồm bất kỳ đường cao tốc, công viên, tàu điện ngầm, tòa nhà Liên bang, căn cứ quân sự, đường phố hoặc tài sản khác của Liên bang”.

Thực tế là Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã hai lần gửi các bản luận tội ông Trump lên Thượng viện, nhưng Thượng viện đã không kết tội ông trong cả hai trường hợp.

Dự luật cũng cấm đặt tên tòa nhà liên bang hoặc đất liên bang theo tên Trump.

Luật của bà Sanchez sẽ trừng phạt chính quyền địa phương bằng cách cấm gửi tiền liên bang đến “Tiểu bang, phân khu chính trị hoặc tổ chức của tiểu bang này” nếu sử dụng quỹ liên bang cho bất kỳ tòa nhà, đất đai hoặc tài sản khác mang tên cựu Tổng thống bị Hạ viện luận tội hai lần.

Ngoài việc cấm ông Trump có di sản công, dự luật cũng tước bỏ bất kỳ lợi ích nào dành cho các cựu tổng thống, ngoại trừ sự bảo vệ của Cơ quan Mật vụ.

Dự luật cũng ngăn cản việc ông Trump được chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được yêu cầu không phê chuẩn quyết định về tư cách được mai táng hoặc chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington do Bộ trưởng Lục quân đưa ra, nếu như quyết định này dành cho bất kỳ cựu Tổng thống nào đã bị Hạ viện luận tội hai lần.

Hạ nghị sĩ Sanchez tuyên bố ông Trump phải bị trừng phạt mãi mãi.

“Mặc dù ông Trump không còn tại vị, ông ấy vẫn phải chịu trách nhiệm về hành động của mình và những người đóng thuế không nên chi trả cho các hành động trong tương lai của ông ấy. Tôi không thể tưởng tượng được việc để học sinh ở Nam California – hoặc bất cứ nơi nào ở Mỹ – đến một trường học được đặt tên để vinh danh một tổng thống phản bội.”

Dự luật được đồng bảo trợ bởi 13 Nghị sĩ Dân chủ khác.