Trả lời phỏng vấn trên Newsmax hôm thứ Tư (17/2), cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không cho biết liệu ông có kế hoạch tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 không, nhưng nói rằng ông nhận được sự ủng hộ rất lớn.

Khi được người dẫn chương trình Greg Kelly của Newsmax hỏi về kế hoạch 2024, ông Trump nói rằng: “Chúng tôi có sự ủng hộ rất lớn. Tôi sẽ chưa nói gì [về khả năng tái tranh cử], nhưng chúng tôi có rất nhiều sự ủng hộ”. Cựu tổng thống cũng chỉ ra cuộc thăm dò gần đây cho thấy xếp hạng ủng hộ của ông đã tăng trở lại sau khi đảng Dân chủ thất bại trong việc luận tội ông lần thứ hai.

“Tôi đang nhìn thấy các con số thăm dò ý kiến tăng vọt … Tôi là người duy nhất bị luận tội mà số người ủng hộ lại tăng lên… Thông thường, con số này sẽ giảm xuống “.

Ông Trump đã ngạc nhiên trước việc nhiều người tập trung ở Palm Beach để thể hiện sự ủng hộ đối với ông vào Ngày Tổng thống ngay sau khi ông được Thượng viện tuyên bố trắng án.

“Nó bắt đầu từ con số 0, và nó đã tăng lên thành hàng nghìn, hàng nghìn người. Có rất nhiều tình yêu và tinh thần to lớn ở đất nước này.”

Theo khảo sát của Morning Consult/Politico công bố hôm 16/2, 54% cử tri Cộng hòa cho biết sẽ ủng hộ ông Trump ra tranh cử năm 2024, trong khi Khoảng 59% ý kiến cho rằng cựu tổng thống nên giữ một “vai trò lớn” trong đảng Cộng hòa.

Tổng thống thứ 45 cho biết phong trào “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” (MAGA) mà ông bắt đầu vẫn rất mạnh mẽ.

“Phong trào MAGA, hay bạn có thể gọi nó là bất cứ điều gì bạn muốn, gọi nó là Nước Mỹ trên hết thay vì Nước Mỹ cuối cùng,” ông nói.

Ông Trump một lần nữa chỉ trích các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội là yếu đuối, bao gồm cả Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell.

“Đảng Cộng hòa mềm mỏng. Họ chỉ đánh người của họ. Giống như Mitch. Họ tự đánh mình. Nếu Mitch dành thời gian đó để đánh Schumer và Biden, họ sẽ tốt hơn nhiều”, ông nói.

Hôm 16/2, ông Trump đã kêu gọi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa từ bỏ ông McConnell, và ông cảnh báo sẽ ủng hộ những người ra tranh cử chính đối với những vị trí đương nhiệm của đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ.

Ông cũng lưu ý mối quan hệ của gia đình ông McConnell với Trung Quốc thông qua vợ ông là bà Elaine Chao. Ông Trump nhận định: “Ông McConnell không có uy tín trong [các vấn đề về] Trung Quốc vì gia đình ông ta đang nắm giữ lượng cổ phần đáng kể trong các doanh công ty Trung Quốc”.