Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được tuyên bố trắng án hôm thứ Bảy (13/2), một số thành viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu kết tội ông đang phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội ở bang nhà của họ, trong khi đó nghị sĩ Adam Kinzinger còn vấp phải phản ứng giận dữ từ các thành viên trong gia đình.

Nghị sĩ bang Illinois Kinzinger là 1 trong 10 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đồng thuận với Đảng Dân chủ bỏ phiếu kết tội ông Trump với cáo buộc kích động bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1, theo Breitbart.

Sau cuộc bỏ phiếu, không chỉ nhận phải sự chỉ trích gay gắt của Đảng Cộng hòa tại bang nhà, ông  Kinzinger còn nhận được lá thư từ 11 thành viên trong gia đình nói rằng quyết định của ông đã khiến mọi người và Chúa thất vọng.

“Thật là đáng thất vọng đối với gia đình ta và Chúa! Chúng ta từng rất tự hào về Kinzinger. Thay vào đó, ông đã đi ngược lại các nguyên tắc tôn giáo của mình và gia nhập ‘đội quân quỷ dữ’ (Đảng Dân chủ và các hãng tin giả)”, bức thư do người thân của Kinzinger viết và được đăng lần đầu trên tờ The New York Times.

Các thành viên gia đình Kinzinger cho biết họ đang cảm thấy “xấu hổ” về ông và cáo buộc ông đã đi theo lý tưởng của đảng Dân chủ (đảng tin vào phá thai và chủ nghĩa xã hội).

Bức thư kết luận: “Chúng tôi thực sự ghê tởm ông!! Và, nhân tiện, chúng tôi đang kêu gọi cách chức ông.Tổng thống Trump đã làm được nhiều điều cho người dân Mỹ trong 4 năm qua, hơn cả ông và Đảng Dân chủ đã làm được trong nhiều năm !!”

Nghị sĩ bang Illinois sau đó cũng xác nhận đây là bức thư dài hai trang, do chị họ Karen Otto của ông tự viết tay và có chữ ký của 11 người họ hàng.

Ông Kinzinger đã viết trên Twitter hôm thứ Hai (15/2) rằng sự chia rẽ chính trị trong gia đình ông đã trở nên phổ biến kể từ cuộc bầu cử tổng thống.

Bên cạnh Kinzinger, 7 Thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu kết tội ông Trump cũng bị Đảng Cộng hòa tại các bang của họ lên án vì đã phá vỡ sự đồng thuận với các thành viên còn lại của đảng tại Quốc hội.

Một cuộc khảo sát gần đây của kênh CNBC cho thấy 87% đảng viên Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Trump, và khoảng một nửa đảng viên Cộng hòa trung thành với Donald Trump hơn là đảng Cộng hòa. Bởi vậy, việc 7 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã phản bội lại “quy tắc” người Cộng hòa không chống lại người Cộng hòa đã gây ra làn sóng phẫn nộ.