Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris được cho là đảm nhận vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của chính quyền Biden khi gần đây bà đã điện đàm với nhiều nguyên thủ quốc gia, một nhiệm vụ thường được thực hiện bởi tổng thống.

Nhà Trắng hôm thứ Hai (15/2) đã công bố cuộc nói chuyện giữa bà Harris và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, bà Harris “bày tỏ cam kết tăng cường quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Pháp, và hồi sinh liên minh xuyên Đại Tây Dương”.

Phó Tổng thống Harris và Tổng thống Macron “nhất trí về sự cần thiết phải hợp tác song phương và đa phương chặt chẽ để giải quyết vấn đề COVID-19, biến đổi khí hậu và ủng hộ nền dân chủ trong nước và trên thế giới. Họ cũng thảo luận về nhiều thách thức trong khu vực, bao gồm Trung Đông và Châu Phi, và sự cần thiết của việc cùng nhau chống lại các thách thức đó”.

Trong thông cáo không đề cập đến Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Vào đầu tháng này, bà Harris cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau về vấn đề thương mại và năng lượng cùng một số vấn đề khác, theo thông báo trên Twitter của ông Trudeau. Nhà Trắng cho biết đây là cuộc gọi đầu tiên của bà với một nhà lãnh đạo nước ngoài trên cương vị phó tổng thống.

Các phó tổng thống hiếm khi điện đàm với các nguyên thủ quốc gia. Cựu Phó Tổng thống Mike Pence của chính quyền tiền nhiệm không có cùng quyền hạn trong việc thực hiện cuộc điện đàm với ông Trudeau hay Macron, mặc dù ông đã đến gặp các nguyên thủ quốc gia trong một số dịp.

Các cuộc điện đàm của bà Harris đã thu hút sự chú ý từ những người cánh hữu. Trang tin National Pulse bình luận:

“Phó Tổng thống Kamala Harris đã bắt đầu các cuộc gọi thay mặt Tổng thống Joe Biden, đặt ra câu hỏi về khả năng của ông ấy trong việc thực hiện nhiệm vụ tổng thống. Thật kỳ lạ khi một Phó Tổng thống tiếp xúc với các nhà lãnh đạo quan trọng trên thế giới chỉ vài tuần sau khi mới tham gia chính quyền mới”.

Theo The Epoch Times, các cuộc điện đàm có thể là dấu hiệu cho thấy bà Harris sẽ có một vị trí cao hơn so với các phó tổng thống trước đây, đặc biệt là trong chính sách đối ngoại.

Tổng thống Biden, 78 tuổi, đã nhận phải nhiều chỉ trích rằng ông chỉ như một người giữ chỗ đơn thuần khi ông Trump rời khỏi Nhà Trắng. Bản thân ông cũng từng nói rằng ông muốn trở thành một tổng thống chuyển tiếp, vì vậy việc một người chỉ huy “chờ sẵn” Harris nói chuyện với một số nhà lãnh đạo thế giới có thể mở ra một kỷ nguyên lãnh đạo khác, theo Western Journal.