Các thượng nghị sĩ Mỹ hôm thứ Ba (2/3) đã nêu quan ngại về việc Washington chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp Trung Quốc xâm lược Đài Loan khi kịch bản này nổi lên như một trong những điểm nóng lớn nhất ở châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu trước phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện hôm 2/3 về một cuộc xung đột quân sự tiềm ẩn, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ HR McMaster cảnh báo rằng thời kỳ nguy hiểm nhất đối với Đài Loan là từ năm 2022 trở đi, sau khi Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra, theo Nikkei.

Ông McMaster, hiện là thành viên cấp cao tại Viện Hoover của Đại học Stanford, nhận định “Đài Loan sẽ là giải thưởng lớn tiếp theo” đối với Trung Quốc, sau khi ông Tập Cận Bình củng cố quyền kiểm soát trong nước bằng cách áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc ở Hồng Kông, và chiến dịch diệt chủng chống lại người Hồi giáo thiểu số ở Tân Cương. Ông McMaster nói thêm rằng Đài Loan trở thành “điểm nóng quan trọng nhất” có thể dẫn đến một cuộc chiến quy mô lớn.

Trung tướng đã nghỉ hưu, người từng là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Trump cho biết ông Tập tin rằng “ông ấy có một cơ hội chớp nhoáng đang dần đóng lại, và theo quan điểm của mình, ông ấy muốn đưa Trung Quốc trở lại thống nhất”.

Trung Quốc nói rằng Mỹ nên ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của họ ở các khu vực này, một quan điểm được Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nhắc lại vào tuần trước.

Từ lâu, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, bất chấp hòn đảo này đã được quản lý như một thực thể riêng biệt trong hơn bảy thập kỷ. Trung Quốc đã thề sẽ chiếm lại hòn đảo bằng vũ lực nếu cần thiết.

Chế độ này đã leo thang mạnh mẽ các luận điệu và áp lực quân sự đối với hòn đảo trong những tháng gần đây, theo The Epoch Times.

Vào cuối tuần đầu tiên ông Joe Biden nhậm chức, Bắc Kinh đã thực hiện cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhất vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo — 13 máy bay quân sự đã bay qua vùng biển phía tây nam của Đài Loan vào ngày 23/1 và 15 máy bay quân sự khác cũng thực hiện một cuộc tấn công tương tự vào ngày hôm sau. Vài ngày sau, một quan chức Trung Quốc cảnh báo hòn đảo tự trị rằng “đòi độc lập đồng nghĩa với chiến tranh”.

Đài Loan: Chìa khóa để ngăn chặn kịch bản xung đột vũ trang Trung – Mỹ

Ông McMaster nhận định chế độ Trung Quốc hiện đang nỗ lực vũ khí hóa Biển Đông, nhằm tạo ra một rào cản khiến Mỹ phải “tốn kém quá nhiều” để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp hòn đảo bị tấn công.

Trong nhiều năm qua, Bắc Kinh đã từng bước xây dựng các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo và bãi đá ngầm ở các tuyến đường thủy tranh chấp.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia khuyến nghị Mỹ nên duy trì sự hiện diện quân sự ở khu vực xung quanh Đài Loan và Biển Đông để chống lại quân đội Trung Quốc.

Ông McMaster chỉ ra rằng chìa khóa để ngăn chặn kịch bản xung đột vũ trang Trung-Mỹ là giúp Đài Loan tăng cường khả năng phòng thủ trước thời kỳ “nguy hiểm lớn nhất” từ năm 2022 trở đi. 

Theo luật liên bang, quốc gia này có nghĩa vụ cung cấp cho hòn đảo các thiết bị quân sự để tự vệ. Dưới thời chính quyền Trump, việc bán vũ khí cho Đài Loan đã tăng lên với việc chính phủ phê duyệt các gói vũ khí trị giá hơn 15 tỷ USD.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia McMaster nói rằng một cuộc chiến có thể xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc về cuộc xâm lược Đài Loan sẽ là “cực kỳ tốn kém cho cả hai bên”.

“Nếu Mỹ quyết định đáp trả, tôi tin rằng Quân đội Trung Quốc sẽ chịu tổn thất to lớn dựa vào vào năng lực mạnh mẽ của các lực lượng đồng minh của chúng ta,” ông nói thêm.