Các cáo buộc gian lận cử tri đang bị phanh phui ở miền nam Texas. Tờ Western Journal dẫn nguồn WOAI-TV cho biết bốn người đã bị bắt vào ngày 11/2 sau khi bị bồi thẩm đoàn Quận Bandera truy tố vì nhiều tội danh liên quan đến gian lận cử tri.

Trong số những người bị bắt có Thẩm phán hòa giải Quận Medina Tomas Ramirez, người đang phải đối mặt với 1 tội danh gian lận bầu cử có tổ chức và hỗ trợ bất hợp pháp lá phiếu qua đường bưu điện (giúp đỡ bất hợp pháp những cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện) và 17 tội danh sở hữu bất hợp pháp một lá phiếu hoặc phong bì phiếu bầu.

Cáo buộc gian lận cử tri: Những đồng phạm liên quan

3 người khác là Mary Balderrama, Leonor Rivas Garza và Eva Ann Martinez bị bắt cùng với Ramirez.

Balderrama phải đối mặt với 1 tội danh gian lận bầu cử có tổ chức và đơn đăng ký bỏ phiếu qua thư gian lận, 9 tội danh bỏ phiếu bất hợp pháp, 8 tội danh gian lận bầu cử và 2 tội danh sở hữu trái phép lá phiếu hoặc phong bì phiếu, hỗ trợ cử tri bỏ phiếu bất hợp pháp qua thư và giả mạo chính phủ ghi lại.

Garza phải đối mặt với 1 tội danh gian lận bầu cử có tổ chức, 2 tội danh lừa đảo bầu cử bất hợp pháp và gian lận bầu cử, 8 tội danh sở hữu trái phép lá phiếu hoặc phong bì phiếu bầu và 4 tội danh gian lận sử dụng lá phiếu vắng mặt qua đường bưu điện.

Martinez phải đối mặt với 1 tội danh gian lận bầu cử có tổ chức, 4 tội danh gian lận đơn đăng ký bỏ phiếu qua thư, 9 tội danh bỏ phiếu bất hợp pháp, 5 tội danh giả mạo hồ sơ chính phủ, 28 tội danh sở hữu trái phép lá phiếu hoặc phong bì phiếu bầu, 3 tội danh cố ý hoạt động như một đại lý và 14 tội danh gian lận bầu cử.

Ramirez phát biểu sau khi bị bắt

Theo KSAT-TV, Cảnh sát trưởng Quận Medina Randy Brown cho biết các vụ bắt giữ đều xuất phát từ cuộc điều tra của Tổng chưởng lý Texas. Hiện tại vẫn chưa rõ cuộc bầu cử nào đã bị điều tra.

Phát biểu trước KENS-TV, ông Ramirez phủ nhận các cáo buộc và nói rằng ông ấy “không thể tin được”.

“Tôi đã rất choáng váng trước những cáo buộc bởi vì chúng hoàn toàn không có thật. Tôi đã giành 27 năm qua để hành nghề luật sư và phục vụ cho cộng đồng; gây dựng danh tiếng của tôi về sự công bằng, chân thật và liêm chính”, ông Ramirez nói.

“Tôi làm thẩm phán hòa giải vì tôi muốn phục vụ Quận Medina; và làm cho văn phòng hoạt động tốt hơn. Tôi cảm thấy mình đã làm chính xác điều đó cho đến thời điểm này. Đối với những người biết tôi, những cáo buộc này là vô lý. Đối với những người không, nó cho họ lý do để chế nhạo và ghét bỏ tôi”, ông Ramirez tiếp tục.

Ông Ramirez khẳng định ông sẽ “mạnh mẽ bảo vệ” mình trước những cáo buộc chống lại ông.

Hoa Kỳ phải đối diện với sự thật về gian lận bầu cử

Tuy nhiên các vụ bắt giữ này đến nay chỉ có các đài địa phương đưa tin. Điều này cho thấy một bức tranh rất rõ ràng cho người Mỹ trên toàn quốc.

Mặc dù không rõ cuộc bầu cử nào là mục tiêu của cuộc điều tra này. Các phương tiện truyền thông kiểm duyệt gắt gao các cáo buộc gian lận cử tri; đặc biệt nếu chúng có liên quan gì đến cuộc bầu cử năm 2020. Tại sao?

Dù sao, cuộc điều tra cũng như một lời nhắc nhở rằng gian lận cử tri cần phải được quan tâm thật sự, và các vụ bắt giữ ngày 11/2 cần được xem xét nghiêm túc.