Tờ Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc hôm Chủ nhật (28/2) đã khoe khoang rằng các công ty Trung Quốc đang kiếm bộn tiền từ việc bán bơm tiêm và kim tiêm cho Mỹ trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán, một làn sóng nhập khẩu thủy triều đã chế nhạo “nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm loại bỏ chuỗi cung ứng từ Trung Quốc”, theo Breitbart.

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ phát biểu trước Quốc hội rằng 80% kim tiêm và bơm tiêm được sử dụng ở Mỹ, và khoảng 90% nguồn cung cấp trên toàn thế giới, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc cho biết các nhà máy của Trung Quốc sản xuất hàng trăm nghìn bơm kim tiêm mỗi ngày.

Theo các nguồn tin từ chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc, chi phí sản xuất và nhân công thấp, kết hợp với chuỗi cung ứng không chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhiều như ở hầu hết các quốc gia khác, khiến ngành công nghiệp bơm tiêm Trung Quốc trở nên bất khả chiến bại.

“Các đơn đặt hàng đã chất đống trong vài tháng, và chúng tôi đang mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao. Với các dây chuyền sản xuất mới sẽ được hoàn thành vào đầu tháng Năm, công suất hàng tháng của chúng tôi sẽ tăng gấp bốn lần, lên 40 triệu chiếc”, một giám đốc điều hành giấu tên nói với tờ Thời báo Hoàn cầu.

Các nguồn tin khác trong ngành công nghiệp Trung Quốc cho biết họ có các đơn đặt hàng đến tận mùa hè năm 2021 do việc tiêm vắc xin COVID-19 đã làm tăng nhu cầu kim tiêm trên toàn cầu. Họ cho biết các đơn đặt hàng của Mỹ đã bắt đầu ngập tràn trong khoảng sáu tháng trước. Nhu cầu lớn đang khiến giá bơm tiêm tăng vọt, nhưng theo Thời báo Hoàn cầu, bơm tiêm do Mỹ sản xuất vẫn đắt gấp đôi so với sản phẩm của Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu hồi cuối tháng 1 tuyên bố rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu về kim từ Mỹ và Anh ngay cả sau khi xây dựng các cơ sở sản xuất mới và tăng gấp bốn lần giá sản phẩm của họ. Một số công ty Trung Quốc cũng nói như vậy với Reuters vào đầu tháng Hai, với cảnh báo rằng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có thể cản trở hoạt động sản xuất.

Các chương trình tiêm chủng của Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm đến các loại bơm tiêm “khoảng chết thấp”, một thiết kế tương đối phổ biến và đắt tiền nhằm giảm thiểu lượng chất lỏng giữ lại giữa bơm tiêm và kim tiêm sau khi tiêm. Các kỹ thuật viên y tế đã phát hiện ra rằng việc sử dụng bơm tiêm khoảng chết thấp cho phép họ chiết xuất sáu liều từ nhiều lọ vắc xin COVID-19 của Pfizer thay vì năm liều. 

Công ty Mỹ Becton Dickinson and Co., nhà cung cấp kim và ống tiêm lớn nhất thế giới, đã đồng ý sản xuất 286 triệu ống tiêm để tiêm chủng, nhưng chỉ 40 trong số đó được lên kế hoạch làm loại khoảng chết thấp. Công ty cho biết năng lực sản xuất ống tiêm khoảng chết thấp bị hạn chế vì chúng ít được sử dụng cho đến nay và ý tưởng ép thêm liều từ các lọ Pfizer đã không được đưa ra cho đến khi có lệnh của chính phủ.