Trung Quốc mới đây đã được bầu vào ban điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đó là một điều trớ trêu sau khi Bắc Kinh đã che giấu dịch bệnh Covid-19, khiến virus corona đã trở thành đại dịch toàn cầu.

Theo Breitbart, Giám đốc điều hành của Tổ chức Theo dõi Liên Hợp Quốc (UN Watch), ông Hillel Neuer, đã “rất ngạc nhiên và kinh hoàng” khi Trung Quốc có thể giành được chức vụ ghế giám đốc điều hành cơ quan y tế của LHQ mà không có sự phản đối rõ ràng nào từ các quốc gia thành viên trong thế giới tự do.

Ôn Neuer viết trên Twitter: “Trung Quốc vừa đắc cử trong tiếng hoan hô vào ban chấp hành Tổ chức Y tế thế giới. Đây chính là chế độ đàn áp những người đã dũng cảm cảnh báo thế giới về virus corona, như bác sĩ Lý Văn Lượng”.

Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc bịt miệng bác sĩ Lượng một cách tàn bạo khi anh cố gắng cảnh báo các bác sĩ khác về một căn bệnh hô hấp giống SARS đang lây lan nhanh chóng tại Vũ Hán, theo Breitbart. Cái chết của anh vì Covid-19 “đã gây ra sự phẫn nộ trên khắp Trung Quốc và trên toàn thế giới”.

Ông Hillel Neuer, giám đốc điều hành Tổ chức Theo dõi Liên Hợp Quốc, thông báo về việc Trung Quốc được bầu vào ban chấp hành Tổ chức Y tế Thế giới (ảnh chụp màn hình Twitter).
Ông Hillel Neuer, giám đốc điều hành Tổ chức Theo dõi Liên Hợp Quốc, thông báo về việc Trung Quốc được bầu vào ban chấp hành Tổ chức Y tế Thế giới (ảnh chụp màn hình Twitter).

Trong một tuyên bố khác, ông Neuer đã đính kèm danh sách 12 nước trúng cử vào ban chấp hành WHO; kèm video cho thấy Trung Quốc được bầu mà không có sự phản đối của quốc gia dân chủ nào.

Gần đây, các tổ chức thuộc LHQ đã cho thấy những dấu hiệu đáng lo ngại. Không chỉ là việc Trung Quốc đắc cử vào WHO, mà Triều Tiên còn mới được bầu làm Chủ tịch của Hội nghị Giải trừ Quân bị LHQ.

Nhà báo Ross Clark của tờ Spectator cho biết ban điều hành WHO hiện đang “bị nhồi nhét bởi các quốc gia nhỏ, nhiều quốc gia có hồ sơ nhân quyền tệ hại, họ sẽ không dám thách thức Trung Quốc hoặc sẽ không có ảnh hưởng chính trị để làm như vậy.”

Ông Clark cho rằng việc Trung Quốc được bầu vào ban điều hành WHO là bằng chứng bổ sung cho thấy WHO đã “mất hết uy tín”.