Trung Quốc đang cố gắng hù dọa Ấn Độ bằng các cuộc tập trận ở Tây Tạng; nhưng giới quan sát cho rằng New Delhi vẫn sẽ là một đối thủ đáng gờm với Bắc Kinh.

Theo The Epoch Times, hai cựu sĩ quan quân đội cấp cao của Ấn Độ và Mỹ cho rằng: Trung Quốc đang thể hiện sức mạnh quân sự ở Tây Tạng nhằm đe dọa nước láng giềng Ấn Độ.

Vào cuối tháng 8, Bộ Tư lệnh Quân khu Tây Tạng của quân đội Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận chung quy mô lớn ở khu vực này. Ít nhất 10 lữ đoàn và trung đoàn trực thuộc quân đội Trung Quốc đã tham gia các cuộc tập trận gần biên giới đông bắc của Ấn Độ. Các cuộc tập trận giống như các cuộc tập trận tấn công của lực lượng hải quân và không quân vào tháng trước do Trung Quốc thực hiện gần bờ biển phía nam của Đài Loan.

Tuần này, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăng cấp cho Uông Hải Giang (Wang Haijiang), một sĩ quan cấp cao lên làm tướng lĩnh và là người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến khu Tây bộ. Hiện ông Uông đang phụ trách giám sát biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Ấn Độ sẽ không lùi bước trước Trung Quốc

Khi thực hiện các cuộc tập trận gần biên giới với Ấn Độ, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang thể hiện lập trường cứng rắn chống lại Ấn Độ, theo cựu trung tướng Ấn Độ JS Bajwa.
Ông Bajwa nói với The Epoch Times rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu tiềm năng chống lại Ấn Độ trong tương lai.

Ông Bajwa cho rằng ĐCSTQ không có khả năng chiếm được vĩnh viễn bất kỳ lãnh thổ nào bên ngoài khu vực tự trị Tây Tạng. Nhưng các động thái của Bắc Kinh là nhằm duy trì vẻ ngoài là một thế lực đáng gờm.

Trung tá Lục quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Robert Maginnis cũng cho rằng Ấn Độ sẽ trụ vững trước Trung Quốc. Ông nói với The Epoch Times: “Có vẻ như Ấn Độ sẽ kiên định trong việc phản đối bất kỳ cuộc xâm lược nào của cộng sản Trung Quốc”.

Các cuộc tập trận trên dãy Himalaya cho thấy Trung Quốc cũng không lùi bước. Vì vậy, rất có thể hai nước sẽ tiếp tục xảy ra các vụ xung đột chết người như từng xảy ra năm 2020, theo ông Maginnis.

Nhiều nước đang chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc

Ông Maginnis chỉ ra một vấn đề lớn đối với Ấn Độ. Đó là: “Toàn bộ khu vực xung quanh tiểu lục địa Ấn Độ đã bị lung lạc vì các mối quan hệ với Trung Quốc”.

Cụ thể, ông nêu rõ các nước xung quanh Ấn Độ đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ Trung Quốc; như “Afghanistan, Miến Điện (còn được gọi là Myanmar), Pakistan, Sri Lanka, v.v.”

Ông Maginnis nói rằng lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình có tham vọng bá quyền “không chỉ đối với khu vực châu Á mà còn đối với toàn thế giới”.

Ông nói tham vọng đó được thể hiện qua sự hung hăng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp. Nó cũng thể hiện ở thái độ đe dọa của ĐCSTQ đối với các quốc gia tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông như Việt Nam, Indonesia, Philippines, Thái Lan, theo ông Maginnis.