Chính phủ Trung Quốc rõ rằng đã im lặng kể từ sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise của Haiti hôm thứ Tư (7/7), trong bối cảnh Haiti là một trong số đồng minh ít ỏi của Đài Loan mà Bắc Kinh đang nỗ lực cô lập, theo Breitbart.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát tại nhà riêng ngày 7/7 bởi một nhóm các tay súng đánh thuê. Tuy nhiên trong cuộc họp báo ngày 7/7 và 8/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không hề đề cập đến vụ giết người man rợ, vốn đang khiến cả thế giới bàng hoàng và phẫn nộ.

Cả thế giới lên án vụ ám sát, ngoại trừ Trung Quốc

Ngày 7/7, các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc là Tân Hoa Xã và CGTN đã đưa tin về vụ ám sát, trong đó trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhưng lại không hề nhắc đến việc Bắc Kinh không đưa ra phản ứng nào.

Tổng thống Mỹ Biden đã lên án vụ ám sát là “hành động tàn ác” và cho biết ông “rất sốc và đau buồn” khi biết tin.

“Nước Mỹ xin được gửi lời chia buồn đến người dân Haiti, và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ để cùng nỗ lực đem lại sự an toàn và an ninh cho Haiti”, người đứng đầu nước Mỹ nói thêm.

Cả thế giới đều rúng động trước thông tin Tổng thống Moise bị bắn chết bởi 12 phát đạn ngay tại nhà riêng của mình. Vợ ông, Đệ nhất phu nhân Martine Moise, cũng bị bắn trọng thương và được đưa sang Mỹ điều trị.

Giáo hoàng Phanxico gọi đây là một “vụ ám sát tàn ác”, và lên án “việc dùng mọi hình thức bạo lực như một phương tiện để giải quyết khủng hoảng và xung đột”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng cho biết vụ ám sát là “kinh hoàng”, đồng thời cam kết “sát cánh với chính phủ và người dân Haiti”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bày tỏ “nỗi buồn” và “cú sốc sâu sắc” trước vụ giết người, cũng như lo lắng cho Đệ nhất phu nhân Martine Moise.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gọi vụ ám sát Tổng thống Moise là “kinh hoàng”, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean Yves Le Drian lên án “vụ ám sát hèn hạ”. 

Hầu hết các nhà lãnh đạo châu Âu, Caribe và Nam Mỹ đều nhanh chóng lên án, và tuyên bố cuộc tấn công là “thấp hèn”, “tàn bạo” và “không thể chấp nhận được”, trong khi đó Trung Quốc… vẫn im lặng.

Haiti là đồng minh kiên định của Đài Loan

Ngày 6/7, một ngày trước khi Tổng thống Moise bị giết, đại sứ mới của Haiti, Roudy Stanley Penn, đã có cuộc gặp mặt với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Bà Thái và ông Penn đã kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao và hợp tác kinh tế bền chặt giữa hai nước.

“Đài Loan là quốc gia nổi tiếng ở Haiti với những hỗ trợ phát triển hữu ích trong vài thập kỷ qua. Tôi luôn có ấn tượng tích cực, đặc biệt về cách thức cạnh tranh, phát triển kinh tế, xã hội và chính trị của Đài Loan có thể trở thành nguồn cảm hứng cho giới tinh hoa Haiti, những người nhận thức được nhu cầu phát triển của Haiti,” ông Penn nói với báo giới sau cuộc gặp mặt.

Ông Penn cho biết chiến dịch cô lập Đài Loan của Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ của nước này với Haiti.

“Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Haiti luôn là một đồng minh kiên định của Đài Loan. Tổng thống Moise thường nhấn mạnh sự quan tâm của ông ấy về sự hợp tác với Đài Loan”, ông Penn nói.

Việc Haiti duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan đã chọc giận Trung Quốc. Bắc Kinh từng nhiều lần phản ứng gay gắt trước tất cả những động thái thúc đẩy quan hệ về ngoại giao hay quân sự của các nước trên thế giới với hòn đảo.