Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ đang phá hoại nền hòa bình ở Biển Đông; đồng thời kêu gọi chính quyền Joe Biden đảo ngược lập trường của cựu Tổng thống Donald Trump trong vấn đề Đài Loan.

Theo Bloomberg, trong cuộc họp báo hôm 7/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố: “Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác thường xuyên gây ra những rắc rối trong khu vực, cố gắng lèo lái ý đồ chia rẽ bằng vấn đề Biển Đông. Họ chỉ có một mục đích duy nhất là phá hoại hòa bình và làm xáo trộn sự ổn định của khu vực”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đưa ra cáo buộc này trong khi Bắc Kinh đang tổ chức tập trận quân sự từ ngày 1/3-31/3 ở phía bắc Biển Đông.

Theo BenarNews, bà Oriana Skylar Mastro, chuyên gia Viện Nghiên cứu Quốc tế Freeman Spogli của Stanford, cho biết: “Các hoạt động quân sự của Trung Quốc ngày càng trở nên thường xuyên hơn ở Biển Đông”. Bà cho rằng diễn biến này nhằm ngăn chặn các cường quốc phương Tây can thiệp vào Biển Đông.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 7/3, ông Vương Nghị tuyên bố chính quyền Mỹ Joe Biden cần phải hủy bỏ “các hành vi nguy hiểm” của Tổng thống Donald Trump trong vấn đề Đài Loan khi ông còn đương nhiệm.

Chính quyền Trump đã tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan nhằm giúp hòn đảo này tự vệ trước nguy cơ xâm lược từ Trung Quốc.

Bắc Kinh coi Đài Loan là “lằn ranh đỏ không thể vượt qua”. Ông Vương tuyên bố Đài Loan là vấn đề “không có chỗ cho sự thỏa hiệp hoặc nhượng bộ”.

“Điều quan trọng là Hoa Kỳ phải nhận ra điều này càng sớm càng tốt”, ông Vương nói. “Nếu không, thế giới sẽ còn lâu mới yên bình.”