Trung Quốc đang trải qua những ngày nắng nóng và thiếu điện nghiêm trọng, dẫn đến nhiều thảm kịch đau lòng. Trong đó có một cụ bà đã trút hơi thở cuối cùng khi chưa kịp hưởng làn gió từ chiếc quạt mới mua.

Theo Secret China, mới đây, một bài viết lan truyền trên mạng Trung Quốc có tiêu đề: “Đêm qua, trong vòng bạn bè của người dân Trùng Khánh, có bao nhiêu người đã khóc?”

Bài viết đề cập đến trường hợp đau buồn khi người dân qua đời vì nắng nóng và cúp điện.

Cụ bà đi mua quạt điện xong thì ra đi

Một trường hợp đau lòng là cụ bà ở Trùng Khánh. Bà vốn sống đạm bạc trong một căn nhà không có điều hòa, không có quạt. Nhưng vì mùa hè năm nay nóng kỉ lục, bà không chịu nổi, nên đã “cắn răng lấy ra cái phong bao lì xì 300 nhân dân tệ (khoảng 1 triệu đồng) mà các con biếu nhân dịp Tết Nguyên Đán năm nay” để ra thị trấn mua một chiếc quạt điện.

Đó là một ngày nắng nóng 42 độ. Bà tự tay xách một chiếc quạt điện về nhà. Không may thay, khi về đến nhà thì bà mới biết nhà bị cúp điện, bị cắt nước. Bà chưa kịp tận hưởng làn gió mát thì đã rời khỏi thế gian vì quá nóng. Khi người ta tìm thấy bà, thì thấy trong tay bà vẫn đang cầm phích cắm của chiếc quạt điện.

Bài viết cũng cho biết: “Theo thống kê của Đài khí tượng Trùng Khánh, trong 48 ngày qua, có 27 ngày trên 40 độ, 14 ngày trên 42 độ, 5 ngày trên 44 độ, nhiệt độ vài ngày gần đây thậm chí còn 45 độ!”

“Nếu nhiệt độ tiếp tục vượt quá 45 độ, thì báo cáo hay không cũng vô nghĩa. Đừng quên rằng, thang đo tối đa của nhiệt kế chỉ là 42 độ. Trong môi trường khắc nghiệt, con người không thể tồn tại! Năm nay người Trùng Khánh thật đáng lo hơn nữa”.

Nhiều vụ việc khác ở Trùng Khánh

Ngoài bài viết trên, cư dân mạng Trung Quốc cũng chia sẻ trên Weibo về tình trạng nắng nóng. Những ngày gần đây, do nhiệt độ cao ở Trùng Khánh, xe cấp cứu thường xuyên ra vào bệnh viện, một số người đã qua đời vì say nắng.

Một số cư dân mạng Trùng Khánh cho biết có một người đàn ông 40 tuổi đến từ Sơn Đông bán bánh bao hấp ở chợ rau gần đó đã “chết ngay tại quầy hàng sau một ngày làm việc mệt mỏi”.

Secret China đưa tin về tình trạng nắng nóng kỉ lục tại Trung Quốc tháng 8 năm 2022 (ảnh chụp màn hình).
Secret China đưa tin về tình trạng nắng nóng kỉ lục tại Trung Quốc tháng 8 năm 2022 (ảnh chụp màn hình).

Một người khác kể rằng bà của anh mới đây đã bị chóng mặt vì nắng nóng. Bà té ngã, dẫn đến xuất huyết não và qua đời. Nhưng nhà bà ở trong vùng vàng, bị kiểm soát dịch ở quận Sa Bình Bá của Trùng Khánh. Vì vậy, anh không thể đến nhìn bà lần cuối. “Tôi không biết tại sao mọi chuyện lại đột ngột thành ra như thế này”, cư dân mạng này chia sẻ.

Theo China Weather Network, kể từ tháng 7 năm nay, nhiệt độ trung bình ở Trùng Khánh đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1961. Trong khi đó, lượng mưa trung bình ở thành phố cũng thấp nhất kể từ năm 1961. Dự kiến ​​trong hai ngày 25 và 26/8, Trùng Khánh sẽ duy trì thời tiết nắng, nóng, nhiệt độ cao, nhiệt độ cao nhất của thành phố vẫn ở mức 44°C.

Những con tàu đen tối ở Trung Quốc

Do nắng nóng kéo dài, nhiều đập thủy điện cạn nước, gây sụt giảm sản lượng điện của các nhà máy. Để tiết kiệm điện, các tàu điện ngầm đi dưới lòng đất cũng phải tắt bớt đèn, chỉ còn lại chút ánh sáng màu đỏ và những dáng người chìm trong bóng tối.

Tàu điện ngầm ở Trung Quốc tắt bớt đèn để tiết kiệm điện (ảnh: Secret China).
Tàu điện ngầm ở Trung Quốc tắt bớt đèn để tiết kiệm điện (ảnh: Secret China).

Cư dân mạng bình luận cảnh tượng u ám trong tàu điện ngầm rất “ảo diệu”, “cảm giác như thể là ngày tận thế”.

Theo số liệu của Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, bước sang tháng 8, khu vực Trùng Khánh liên tục vang lên cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao. Vào ngày 24 tháng 8, Đài quan sát khí tượng trung ương đã đưa ra cảnh báo nhiệt độ cao trong 35 ngày liên tục, tình trạng nắng nóng sẽ còn tiếp diễn ở Tứ Xuyên và Trùng Khánh của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: