Các đợt nắng nóng và hạn hán đang phá hủy phần lớn vụ thu hoạch ngũ cốc mùa thu trên khắp khu vực phía nam của Trung Quốc. Ước tính lượng hoa màu bị thiệt hại chiếm tới 75% tổng sản lượng trung bình hàng năm, Breitbart dẫn tin từ thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc.

Đợt nắng nóng kỷ lục tại Trung Quốc bắt đầu vào giữa tháng 6 và kể từ đó đã khiến phần lớn các khu vực miền Trung và miền Nam của nước này gặp phải tình trạng hạn hán.

Đảng Cộng sản Trung Quốc gần đây đã ra lệnh cho các cơ quan liên quan thực hiện các biện pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng thời tiết.

Một số tỉnh của Trung Quốc phụ thuộc vào thủy điện nhưng không có đủ nguồn nước để cung cấp cho các nhà máy thủy điện. Tỉnh Tứ Xuyên, đã ghi nhận mức sụt giảm 55,1% công suất phát điện hàng ngày vào ngày 20/8.

Một đập thủy điện tại Trung Quốc cạn trơ đáy vì hạn hán kéo dài (ảnh: Twitter).
Một đập thủy điện tại Trung Quốc cạn trơ đáy vì hạn hán kéo dài (ảnh: Twitter).

Tứ Xuyên, nơi có một phần sông Dương Tử chạy qua, đang đối mặt với “lượng mưa ít nhất trong lịch sử [của nó]”, theo Global Times.

Trùng Khánh, một đô thị nằm trong tỉnh Tứ Xuyên, đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng ở các khu vực miền núi, sau đó cần được ứng phó khẩn cấp từ ngày 22/8.

“Hơn 5.000 nhân viên cứu hộ, bao gồm lính cứu hỏa, lực lượng vũ trang và đội cứu hộ chuyên nghiệp, cũng như bảy máy bay trực thăng đã được huy động để dập lửa. Hơn 1.500 người đã được sơ tán đến những nơi an toàn”, theo giới truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Trung Quốc đang trải qua đợt nắng nóng liên tục lâu nhất kể từ khi có thống kê theo dõi vào năm 1961. Tình trạng hạn hán kéo dài dẫn đến nguy cơ thiếu lương thực và bất ổn trong dân chúng, từ đó trực tiếp đe dọa khả năng cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc.