Một phái đoàn của các nhà lập pháp Mỹ mới đây đã dùng máy bay quân sự tới thăm Đài Loan, khiến Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ.

Đài Loan là hòn đảo độc lập, bị Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai.

Chiếc máy bay vận tải C-17 đã chở 3 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tới Đài Loan hôm 6/6. Ba nhà lập pháp gồm Tammy Duckworth, Chris Coons và Dan Sullivan.

Tại Đài Loan, các thượng nghị sĩ gặp gỡ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Ba ông cam kết Hoa Kỳ sẽ tặng Đài Loan 750.000 liều vắc Covid-19 nhằm giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt vắc xin tại hòn đảo.

Đây là lần đầu tiên chiếc máy bay vận tải C-17 đáp cánh xuống Đài Loan kể từ năm 1995. Động thái này đã khiến phía Trung Quốc nổi giận, cảnh báo về “lằn ranh đỏ”.

Trung Quốc ‘sẽ không để yên’

Theo CNN, Thời báo Hoàn Cầu thuộc kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố: “Họ muốn biến việc hạ cánh C-17 ở hòn đảo này trở thành một thực tế mà đại lục phải chấp nhận; điều này mở đường cho Mỹ và Đài Loan leo thang thông đồng”.

Hoàn Cầu dẫn lời Lv Xiang, một chuyên gia quan hệ quốc tế từ một tổ chức tư vấn do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn. Chuyên gia này nói rằng chuyến thăm của các thượng nghị sĩ là “hành động khiêu khích nghiêm trọng nhất” của Mỹ kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức, và rằng đại lục “sẽ không để yên” cho việc này.

Làn ranh đỏ

Một số người Trung Quốc theo chủ nghĩa dân tộc cũng phản ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội Weibo.

“Lằn ranh đỏ của chúng ta không còn là lằn ranh đỏ”, một cư dân mạng Trung Quốc tuyên bố. “Nếu mọi chuyện diễn ra như vậy, làm sao người nước ngoài chịu coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc?”

Một người khác cáo buộc chuyến thăm của giới chức Mỹ là động thái “từng bước đẩy chúng ta đến lằn ranh đỏ”.

Trung Quốc thường dùng từ “lằn ranh đỏ” để đe dọa mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Đài Loan.

Năm ngoái, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đe dọa chống lại sự hiện diện của máy bay quân sự Mỹ ở Đài Loan. Tháng 8/2020, có tin cho biết một máy bay do thám của Hải quân Mỹ đã cất cánh từ Đài Loan. Phản ứng lại tin này, Hoàn Cầu chỉ trích Đài Bắc và Washington đang “đùa với lửa”.