Trung Quốc đang thực thi các biện pháp chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt hơn nữa, trong khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 sắp tới gần.

Theo Bloomberg, ở các khu vực xung quanh Bắc Kinh, các biện pháp cấm vận đã trở nên nghiêm ngặt hơn. Các nhân viên y tế đang xét nghiệm hàng loạt ở thành phố cảng Thiên Tân gần đó.

Trung Quốc hiện vẫn đang theo đuổi chính sách “zero Covid” bất chấp những tổn hại kinh tế và thực tế là hầu hết các nước trên thế giới đã chấp nhận sống chung với dịch.

Tại Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc giáp với Bắc Kinh, cư dân của bốn quận trung tâm thành phố bị phong tỏa trong nhà 3 ngày, kể từ chiều Chủ nhật (28/8). Giới chức địa phương tuyên bố sẽ diễn tập một cuộc xét nghiệm hàng loạt.

Thành phố có khoảng 11 triệu dân này cũng đình chỉ các dịch vụ tàu điện ngầm và tạm dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu. Tính đến 28/8, tỉnh Hà Bắc báo cáo có 45 ca nhiễm Covid-19.

Các địa phương khác của tỉnh Hà Bắc cũng áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt. Thành phố Trác Châu, giáp với Bắc Kinh, đã bị phong tỏa kể từ ngày 23/8. Huyện Hương Hà của thành phố Trác Châu Xianghe đã ra lệnh cho 384.000 cư dân trong huyện không rời khỏi nhà từ ngày 26/8, sau khi phát hiện 1 trường hợp chưa được xác nhận.

Phản ứng của Hà Bắc cho thấy mức độ nhạy cảm cao hơn xung quanh thủ đô, khi Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng. Tại kỳ họp này, Chủ tịch nước kiêm Tổng Bí thư Tập Cận Bình hy vọng sẽ giành thêm một nhiệm kỳ thứ ba.

Ông Tập đã coi chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc trở thành nguyên lý chính trong sự cai trị của ông, nói rằng nhờ chính sách này mà Trung Quốc tránh được những cái giá khổng lồ về sinh mạng con người.

“Tổn thất là do dịch, không phải do chính sách”

Theo Bloomberg, các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc đang ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, với sự suy giảm ngày càng sâu sắc vào tháng 7. Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp ở Trung Quốc đã giảm trong 7 tháng đầu năm, theo dữ liệu được công bố vào ngày 28/8.

Tuy nhiên, theo cách nhìn nhận của giới lãnh đạo Trung Quốc, những thiệt hại về nền kinh tế là do dịch Covid-19 chứ không phải do các biện pháp phong tỏa.

Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đang cố gắng tuyên truyền thông điệp đó. Họ nói rằng việc “nằm im” chống dịch sẽ là một thảm họa. Tờ báo Nhật báo Kinh tế của Hội đồng Nhà nước tuyên bố thiệt hại đối với tăng trưởng kinh tế là bắt nguồn từ chính dịch Covid-19, chứ không phải do các biện pháp của chính phủ.