Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho rằng Trung Quốc sẽ mắc phải “một tính toán sai lầm thảm khốc” nếu xâm lược Đài Loan. Bà nói với hội nghị thượng đỉnh NATO rằng Anh và các quốc gia khác nên xem xét lại mối quan hệ thương mại với các quốc gia sử dụng sức mạnh kinh tế theo cách “ép buộc” như Trung Quốc.

Theo The Guardian, đây là “một dấu hiệu cho thấy thái độ của chính phủ Anh đối với Bắc Kinh đã thay đổi như thế nào” kể từ thời chính quyền tiền nhiệm David Cameron ca ngợi “thập niên vàng” với Trung Quốc.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Madrid, bà Truss nói Trung Quốc đã mở rộng tham vọng chiến lược, nên NATO cũng cần xây dựng chiến lược mới nhắm vào Trung Quốc. Bản chiến lược của NATO được cập nhật lần cuối vào năm 2010 và sắp được sửa đổi.

Bình luận của bà Truss được đưa ra một ngày sau khi bà kêu gọi hành động nhanh chóng hơn nhằm giúp Đài Loan có vũ khí phòng thủ trong trường hợp Trung Quốc xâm lược. Bà cho rằng đó là bài học quan trọng rút từ cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine.

“Tôi nghĩ rằng với việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng của mình thông qua cưỡng ép kinh tế và xây dựng một quân đội có năng lực, thì thật sự có nguy cơ là họ vẽ ra một ý tưởng sai lầm, dẫn đến một tính toán sai lầm thảm khốc như xâm lược Đài Loan”, bà Truss nói.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss (ảnh: Flickr).
Ngoại trưởng Anh Liz Truss (ảnh: Flickr).

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua, các nền kinh tế hàng đầu thế giới đã thông qua một dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho các quốc gia đang phát triển. Dự án này là một chương trình nhằm cạnh tranh với Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.

Trước mối đe dọa từ cả Trung Quốc và Nga, các nước “cần phải vươn ra bên ngoài và tạo ra mạng lưới tự do của các quốc gia có cùng chí hướng”, bà Truss nói.

Nữ ngoại trưởng cho rằng, các nước G7 và các quốc gia như Australia nên sử dụng “sức mạnh kinh tế” của mình để thách thức Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng các nước như Anh thậm chí có thể suy nghĩ lại cách tiếp cận thương mại với Bắc Kinh.

Phát biểu trước ủy ban đối ngoại của Hạ viện Anh hôm 28/6, bà Truss đã vượt ra ngoài ngôn ngữ tiêu chuẩn của chính phủ Anh về Đài Loan khi nói rằng cần phải cung cấp vũ khí phòng thủ cho hòn đảo này.

“Chúng ta nên làm mọi thứ sớm hơn. Đáng lẽ chúng ta phải cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine sớm hơn”, bà nói. “Chúng ta cần rút ra bài học đó cho Đài Loan. Mỗi thiết bị chúng ta gửi đi đều phải qua đào tạo hàng tháng trời, vì vậy chúng ta làm càng sớm càng tốt”.