Trung Quốc đang lợi dụng sự chú ý của thế giới vào cuộc chiến tại Ukraine để tăng cường quân sự hóa các tiền đồn phi pháp ở Biển Đông.

Bắc Kinh đã quân sự hóa hoàn toàn ít nhất 3 trong số các hòn đảo mà họ xây dựng ở Biển Đông, theo ông John Aquilino, Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Hoa Kỳ trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Associated Press.

Ông Aquilino cho biết, Bắc Kinh đã xây xong các kho vũ khí tên lửa, nhà chứa máy bay và hệ thống radar trên Đá Vành Khăn, Đá Subi và Đá Chữ Thập. Ba thực thể này được coi là “ba rạn san hô lớn” ở Biển Đông.

Ông Aquilino nói: “Chức năng của những hòn đảo đó là mở rộng khả năng tấn công của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra bên ngoài các bờ biển lục địa của họ.”

Ông cho biết: “Chúng đe dọa tất cả các quốc gia hoạt động trong vùng lân cận và tất cả các vùng biển và vùng trời quốc tế.”

Bắc Kinh đang tăng cường sức mạnh cho Cảnh sát biển Trung Quốc

Đó chính là lực lượng tuần tra mà Trung Quốc cho triển khai ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Hải quân Trung Quốc đang chuyển giao khoảng 20 tàu chiến hộ tống Type 056 cho lực lượng bảo vệ bờ biển, theo một báo cáo gần đây được trích dẫn trên Thời báo Hoàn cầu trực thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các tàu hộ tống này được trang bị pháo bắn nhanh và hệ thống tên lửa phòng không.

“Khả năng tấn công của chúng cao hơn so với các tàu tuần tra của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản”, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản nói với Nikkei Asia.

“Chúng dự kiến ​​sẽ chủ yếu được triển khai tới Biển Đông, nhưng áp lực cũng sẽ gia tăng ở vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku.” Trung Quốc gọi quần đảo Senkaku là Điếu Ngư.

Tàu Hải Cảnh Trung Quốc tác oai tác quái trên Biển Đông (ảnh: FB HQVN)

Cảnh sát biển Nhật Bản có 69 tàu tuần tra 1.000 tấn hoặc lớn hơn vào cuối năm tài chính 2020. Trong khi đó, Trung Quốc có 131 tàu chấp pháp hàng hải từ 1.000 tấn trở lên vào cuối năm 2020, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Nikkei cho biết “sự chênh lệch” về số tàu tuần tra giữa Trung Quốc và Nhật Bản khả năng sẽ “ngày càng lớn”.

Một số nhà phân tích quân sự cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách lấp đầy khoảng trống quyền lực ở châu Á trong khi Mỹ và các nước phương Tây đang tập trung ứng phó với cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine.

Theo Nikkei, Trung Quốc “tung hoành ở Biển Hoa Đông và Biển Đông vào năm 2020 trong khi thế giới bị phân tâm bởi đại dịch coronavirus.”