Tình trạng thất nghiệp ở Trung Quốc ngày càng tồi tệ trong khi giới lãnh đạo theo đuổi mục tiêu loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh Covid-19.

Côn Sơn, một thành phố kinh tế phát triển ở đồng bằng sông Dương Tử, là nơi sinh sống của các doanh nhân và doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, Côn Sơn đang trải qua tình trạng suy giảm dân số nghiêm trọng và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt, theo SOH.

Các lao động nhập cư ồ ạt rời khỏi thành phố vì không có việc làm. Vào ngày 26/9, cô Su ở Côn Sơn nói với các phóng viên của SOH: “Hàng xóm của chúng tôi đã xây một tòa nhà chỉ để tuyển dụng lao động nhập cư và cho họ thuê. Sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, nhiều người đã rời khỏi cộng đồng đó, nhiều ngôi nhà không có người ở”.

Một đoạn video được đăng tải trên Internet cho thấy các công nhân tại một thị trường lao động ở Côn Sơn đang cầm những chiếc vali và chờ đợi được thuê mướn.

Trước đó, có thông tin trên mạng cho rằng mức lương theo giờ cho các công việc mùa hè ở Trung Quốc thấp tới mức chỉ khoảng 5 hoặc 6 nhân dân tệ, nhưng người lao động vẫn phải cạnh tranh mới có thể kiếm được việc làm đó. (Quý đọc giả có thể cần phải ấn vào nút view để xem video bên dưới)

Thâm Quyến, thành phố kinh tế lớn thứ ba của Trung Quốc, cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì các cuộc phong tỏa liên tục.

Vào ngày 23/9, Thâm Quyến, Quảng Đông đã phong tỏa nhiều khu vực dưới danh nghĩa chống dịch. Cư dân mạng đã chia sẻ nhiều cảnh tượng hoang vắng trên khu phố Hoa Cường Bắc của Thâm Quyến.

Phố Hoa Cường Bắc sầm uất một thời nay lạnh ngắt vì phong tỏa chống Covi-19 (ảnh chụp từ Twitter).
Phố Hoa Cường Bắc sầm uất một thời nay lạnh ngắt vì phong tỏa chống Covi-19 (ảnh chụp từ Twitter).

Hoa Cường Bắc là chợ buôn bán điện tử lớn nhất Trung Quốc. Do tình trạng đóng cửa, kiểm soát liên tục, không chỉ các doanh nghiệp nhỏ mà nhiều nhà sản xuất điện tử lớn cũng phải đóng cửa vì không thể gánh nổi những khoản lỗ liên tục.

Dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy kinh tế Trung Quốc đã suy yếu mạnh kể từ tháng 3. Việc làm, chi tiêu của người tiêu dùng, xuất khẩu và doanh số bán nhà đã bị ảnh hưởng nặng nề vì chính sách “zero-Covid”.

Trong một cuộc đối thoại video với các doanh nhân toàn cầu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngày 19/7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thừa nhận rằng Trung Quốc vẫn cần cố gắng ổn định thị trường kinh tế, ổn định việc làm và bình ổn giá cả.

Ông Cao Vị Bang (Gao Weibang), Chủ tịch Hiệp hội Nạn nhân của hoạt động đầu tư vào Trung Quốc (VICA), nói với SOH: “Mọi người đều đã thấy chính sách zero-Covid của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Về cơ bản, chúng tôi tin rằng không có cách nào loại bỏ virus hoàn toàn. Nếu cứ tiếp tục như vậy, việc làm chắc chắn sẽ xuất hiện vấn đề.”

“Trên thực tế, nền kinh tế đang không tốt, vấn đề thất nghiệp là do chính họ gây ra, họ cứ bắt mọi người ở nhà và không cho họ ra ngoài làm việc. Nền kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ có tồi tệ hơn thôi.”

Có thể bạn quan tâm: